ดับฝัน! ‘การรถไฟฯ’ แจงจัด ‘กรุงเทพกลางแปลง’ ฉาย ‘คู่กรรม’ @หัวลำโพง 17 ก.ค.นี้ ‘ไม่เหมาะสม’ เหตุ กทม.ยังไม่ประสาน-ห่วงโควิด-กระทบเดินทาง ปชช.

การรถไฟฯแจง กทม. ยังไม่ประสานขอจัดกรุงเทพกลางแปลงฉายภาพยนตร์คู่กรรม” @หัวลำโพง 17 ..นี้ เผยเป็นสถานที่ปิดไม่เหมาะสมห่วงสถานการณ์โควิด-19 หวั่นกระทบการเดินทางของ ปชช. ในช่วงหยุดยาว

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงกรณีกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำเสนอข่าวเตรียมจัดกิจกรรมกรุงเทพกลางแปลงเรื่องคู่กรรม ที่สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) ในวันที่ 17 .. 2565 เวลา 16.30 .นั้น การรถไฟฯ ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ การรถไฟฯ ยังไม่ได้รับการประสานอย่างเป็นทางการจากกทม. จึงยังไม่ได้มีการอนุญาตให้ใช้พื้นที่สถานีหัวลำโพง ในการจัดกิจกรรมกรุงเทพกลางแปลงตามที่มีการนำเสนอข่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ในการพิจารณาอนุญาตการใช้พื้นที่สถานีหัวลำโพงนั้น การรถไฟฯ คำนึงถึงความเหมาะสมของการใช้พื้นที่ในหลายๆด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องของความปลอดภัยและความสะดวกของพี่น้องประชาชนที่มาใช้บริการเดินทางในสถานีหัวลำโพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานีหัวลำโพงเป็นพื้นที่ปิด ซึ่งในขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 ได้ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น การรถไฟฯได้ยกระดับการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่มาใช้บริการในการเดินทาง

นอกจากนี้ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ตรงกับช่วงวันหยุดยาว 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-17 .. 2565 มีประชาชนเข้ามาใช้บริการเพื่อเดินทางด้วยรถไฟทางไกลเป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นที่บริเวณสถานีหัวลำโพงจะมีประชาชนเดินทางเข้าออกเป็นปริมาณมากกว่าปกติ รวมถึงในรูปแบบของการจัดกิจกรรมกรุงเทพกลางแปลงนั้น เป็นรูปแบบที่น่าจะเหมาะสมกับพื้นที่เปิดและโล่งแจ้ง เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถรับชมและเดินเข้าออกได้อย่างสะดวก ในขณะที่พื้นที่สถานีหัวลำโพง เป็นพื้นที่ที่ต้องดูแลในเรื่องความปลอดภัยในประเด็นทรัพย์สินของผู้โดยสารที่มาใช้บริการ จึงไม่เหมาะสมในการใช้พื้นที่จัดงานอีเว้นท์ดังกล่าวตามที่เป็นข่าว