KIAT คว้างาน พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น ติดตั้งระบบป้องกันอุบัติเหตุมูลค่า 150 ล้านบาท

KIAT ผู้นำในการให้บริการด้านการขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษที่เน้นความปลอดภัยสูง เผย บริษัท เคจีพี จำกัด บริษัทย่อยของ KIAT คว้างานให้เช่าระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือระบบ Guardian System จาก PTT Digital Solution โดยติดตั้ง Fleet Safety IoT ดังกล่าว ให้กับรถขนส่งน้ำมันจำนวน 1,500 คัน ของ มูลค่ารวม 150 ล้านบาท โดยจะรับรู้รายได้ภายในปี 2565 นี้ ขณะที่ “สิบล้อลีสซิ่ง” สินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกมือสอง ตลาดตอบรับดี มั่นใจพอร์ตสินเชื่อแตะ 200 ล้านภายในสิ้นปี 2565

นายเมฆ มนต์เสรีนุสรณ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด(มหาชน) และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคจีพี จำกัด เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัท เคจีพี จำกัด บริษัทย่อยของ KIAT คว้างานประมูลให้เช่าระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Guardian System Fleet Safety IoT เพื่อติดตั้งให้กับรถขนส่งน้ำมันจำนวน 1,500 คัน ของ PTTOR มูลค่ารวม 150 ล้านบาท ระบบดังกล่าวประกอบด้วยกล้อง AI จับสายตาและใบหน้าของผู้ขับขี่ มอเตอร์สั่นใต้ที่นั่งผู้ขับขี่ และกล่องประมวลผล โดยคาดว่าจะรับรู้รายได้จากงานดังกล่าวตั้งแต่เดือนมกราคม 2566

“Guardian System เป็นระบบป้องกันอุบัติเหตุจากการละสายตาและการหลับในของผู้ขับรถบรรทุกขนาดใหญ่โดยเฉพาะ Fleet Safety IoT ที่มีศูนย์ปฏิบัติการกลางเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมเสี่ยงและแจ้งเตือนผู้คุมฟลีทรถ (fleet manager) ที่ติดตั้ง Guardian System ในประเทศไทย สามารถลดความเสี่ยงทางอุบัติเหตุได้ถึง 90% ทั้งนี้ ปัจจุบัน ได้มีการติดตั้ง Guardian System ในรถจำนวน 36,933 คันแล้วทั่วโลก ล่าสุด บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ให้ความไว้วางใจ และเลือกติดตั้งระบบ Guardian System โดยติดในรถขนส่งน้ำมันทั้งหมดของกลุ่ม PTTOR ระยะเวลา 5 ปี โดยจะเริ่มติดตั้งระบบดังกล่าวตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2566 นี้” นายเมฆ กล่าว

นายเมฆกล่าวเพิ่มเติมว่า ชุดอุปกรณ์ Guardian System ที่ติดตั้งภายในห้องโดยสารของผู้ขับขี่นี้จะเป็น Fleet Safety IoT ทำหน้าที่ตรวจจับพฤติกรรมเสี่ยงจากใบหน้าของพนักงานขับรถตลอดเวลาของการขับขี่โดยอัตโนมัติ โดยระบบตรวจจับพฤติกรรมเสี่ยง จะทำงานด้วยการเตือนพนักงานแบบ Real-Time ด้วยการสั่น และส่งเสียง จากนั้นคลิปจะถูกส่งไปยังศูนย์กลางเพื่อทำการวิเคราะห์และจำแนกหมวดหมู่ของเหตุการณ์ (event) และแจ้งเตือนไปยัง fleet manager ของบริษัทขนส่งนั้น ๆ โดยกระบวนการทั้งหมดนี้ จะใช้เวลาทั้งหมดไม่ถึง 1 นาที ทีมงานบริหารการขนส่งของผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบรถบรรทุกทุกคันของบริษัทผ่านการเชื่อมต่อทาง Internet ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม  KIAT ยังคงเดินหน้าในการดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายที่จะเติบโตรวมกว่า 20% ใน 2565 ปีนี้ ซึ่งในขณะ“สิบล้อลีสซิ่ง” บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถบรรทุกมือสองสำหรับบุคคลธรรมดาและผู้ประกอบการที่ต้องการจะออกรถบรรทุกเพื่อไปประกอบอาชีพ ตลาดยังคงตอบรับดี และมีอัตราการเติบโตของพอร์ตเช่าซื้ออย่างต่อเนื่อง ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ยังคงชะลอตัวและมีความผันผวน มั่นใจพอร์ตสินเชื่อแตะ 200 ล้านภายในสิ้นปี 2565