บขส. จัดรถเสริม 200 คันวิ่งให้บริการหยุดยาว 13-17 ก.ค.นี้ คาดมีผู้เดินทางไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน ใช้รถทัวร์ออกกรุงฯ เฉลี่ยวันละ 3.4 หมื่นคน

บขส. คาดหยุดยาว 5 วัน ปชช.เดินทางไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน เผยผู้โดยสารใช้บริการรถทัวร์เดินทางกลับภูมิลำเนาวันละ 3.4 หมื่นคน จัดรถเสริม 200 คันวิ่งเส้นทางหนาแน่น พร้อมยันตรึงราคาค่าโดยสารเดิมถึง 30 ..นี้ หลังราคาน้ำมันผันผวน ชี้ช่วยลดค่าครองชีพ ปชช.

นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานกรรมการบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส.ได้เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกรองรับการเดินทางในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ซึ่งเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่อง 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-17 .. 2565

ทั้งนี้ ได้มีการกำชับให้ บขส. เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดบริเวณห้องน้ำ ลิฟท์ และโถงผู้โดยสาร และให้เข้มงวดเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยในช่วงวันหยุดยาว 5 วัน คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางไม่ต่ำกว่า 300,000 คน

ด้านนายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาวนี้ คาดการณ์ว่าจะมีผู้ใช้บริการเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไปยังต่างจังหวัดเฉลี่ยวันละ 34,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) เฉลี่ยวันละ 2,800 เที่ยว

ส่วนเที่ยวกลับเข้ากรุงเทพฯ คาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยวันละ 33,000 คน ใช้รถโดยสารประมาณ 3,000 เที่ยวซึ่ง บขส.ได้เตรียมรถเสริมประมาณ 200 คัน มาวิ่งเสริมในเส้นทางที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น นอกจากนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้กำชับให้ บขส. ดูแลประชาชนให้ได้รับบริการที่มีคุณภาพ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

สำหรับผู้โดยสารที่จะเดินทางสามารถจองตั๋วล่วงหน้า ผ่านช่องทางการจำหน่ายตั๋วของ บขส. อาทิ Application E-Ticket, เว็บไซต์ บขส. www.transport.co.th, เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว บขส., เคาน์เตอร์เซอร์วิส และตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ บขส.ทั่วประเทศ

สำหรับลูกค้าสมาชิก บขส. Card เมื่อซื้อตั๋วโดยสาร บขส. จะได้รับส่วนลด 5% และเมื่อซื้อตั๋วโดยสารเดินทางในช่วง.. 2565 ผ่านช่องทางออนไลน์จะได้รับคะแนนสะสมคูณสอง สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ call center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง

นายสัญลักข์ กล่าวอีกว่า ในรอบปีที่ผ่านมา บขส. ได้มีผลการดำเนินงาน อาทิ การพัฒนาธุรกิจรับส่งพัสดุภัณฑ์ ซึ่งล่าสุดคณะรัฐมนตรี ได้แก้ไขมติ ครม. เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2502 เรื่องการเดินรถขนส่งต่างจังหวัด ที่ให้ บขส.รับภารกิจเฉพาะการเดินรถโดยสาร เป็น ให้ บขส. มีภารกิจด้านการขนส่งผู้โดยสาร และการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์

ทั้งนี้ จะทำให้ บขส. สามารถต่อยอดธุรกิจ พัฒนาการให้บริการได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งจะทำให้ บขส. มีรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงสถานการณ์ราคาน้ำมันมีความผันผวน บขส. ยังคงตรึงราคาค่าโดยสารในอัตราเดิมไปจนถึงวันที่ 30 .. 2565