ด่วน! ‘ศักดิ์สยาม’ สั่ง ทล. ลงพื้นที่สอบเหตุระเบิด ‘คาร์บอม’ บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 พร้อมสแตนบาย 24 ชม.

ศักดิ์สยามสั่งทางหลวงลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบริเวณด่านพรมแดนเมียวดีแม่สอด เชิงสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 1 กำชับให้สแตนบาย 24 ชม. พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกมิติ

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมเวลาประมาณ 23.00 ของวันที่ 23 เมษายน 2565 ที่ผ่านมาที่บริเวณด่านพรมแดนเมียวดีแม่สอด เชิงสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 1 ฝั่งประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด .แม่สอด .ตาก เสียงระเบิดดังสนั่นจนถึงตัว .แม่สอด ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ตัวอาคารด่านเมืองเมียวดี และร้านค้า อาคารพาณิชย์ บริเวณด่าน มีอุปกรณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก นั้น

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมีความห่วงใยจากสถานการณ์ดังกล่าวจึงได้สั่งการด่วนให้กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงตากที่ 2 ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พร้อมรายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าวโดยด่วน

ทั้งนี้ ทล.ได้ตรวจสอบและขอเรียนชี้แจงว่า จุดที่เกิดเหตุคาร์บอมบ์อยู่บริเวณฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาซึ่งห่างจากสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 1 ประมาณ 100 เมตร ทั้งนี้ตัวสะพานไม่ได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าว โดยปัจจุบันสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 1 .แม่สอด จังหวัดตาก ยังคงปิดใช้งานต่อเนื่องมานานแล้ว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่ได้เปิดให้ประชาชนเดินทางเข้าออกและไม่มีการเดินทางขนส่งสินค้าข้ามแดนบนสะพานดังกล่าว

สำหรับการอำนวยความสะดวกในการเดินทางกรมทางหลวงได้เปิดให้ประชาชนและการขนส่งสินค้าข้ามแดนใช้สะพานมิตรภาพไทยเมียนมา (ข้ามแม่น้ำตองยิน) แห่งที่ 2 แทน โดยมีมาตรการดำเนินการ ดังนี้

  1. มาตรการด้านความปลอดภัย โดยจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรักษาการณ์ทั้งประตูด้านหน้าและประตูทางออกไปบนสะพานฯ  และหลังจากเวลา 18.30 .จะปิดประตูด่านฯ ทั้งด้านหน้าและประตูทางออกไปสะพานฯ
  2. การเปิดให้บริการจะเปิดเวลา 6.30 . และปิดเวลา 18.30 .
  3. การตรวจยานพาหนะ  ได้มีการตรวจยานพาหนะทุกคันที่จะออกและเข้าประเทศตามมาตรการของเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง
  4. กล้อง CCTV ได้จัดไว้ตามจุดต่าง บริเวณด่านพรมแดนและบนสะพานจำนวน 56 ตัว โดยติดตั้งตามบริเวณต่างๆประกอบด้วย ฝั่งอาคาร passenger terminal จำนวน 37 ตัว ฝั่งอาคาร cargo จำนวน 15 ตัว และบนสะพานถึงประตูขาเข้าประเทศจำนวน 4 ตัว

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เฝ้าระวัง ตรวจตรา และเพิ่มมาตรการความปลอดภัยเต็มที่ทั้งบริเวณสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา แห่งที่ 1 และสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา (ข้ามแม่น้ำตองยิน) แห่งที่ 2  และให้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมรอดูสถานการณ์ และหากทางจังหวัดมีมาตรการอย่างไร กรมทางหลวงพร้อมให้ความร่วมมือทุกมิติ

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีข้อสงสัย ต้องการสอบถามข้อมูล หรือต้องการขอความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ และสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)