ทีซีแอลฉลองครบ 15 ปี ทุ่มงบกว่า 50 ล้านปรับโฉมใหม่

ทีซีแอล หนึ่งในแบรนด์ทีวี 3 อันดับแรกของโลกและบริษัทสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคชั้นนำ ฉลองครบรอบ 15 ปี ทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท ยกเครื่องปรับโฉมใหม่ เดินหน้าทำการตลาด อัดแคมเปญกิจกรรมส่งเสริมการตลาดตลอดปี 2019 หวังกระตุ้นยอดขาย รุกตลาดโมเดิร์นเทรด เจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัยและคำนึงถึงความคุ้มค่า คาดยอดขายโต 1,800 ล้านบาท

นายทอมมี่ หยาง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีซีแอล อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่ TCL เป็นหนึ่งในสามของโลก และหนึ่งเดียวในประเทศจีนที่สามารถผลิตโทรทัศน์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และเป็นกลุ่มบริษัทระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตสินค้าเทคโนโลยีระดับสูง และเป็นผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นทางอินเตอร์เน็ต สำหรับในประเทศไทย บริษัทฯ ได้จำหน่ายทีวีแบรนด์ TCL และดำเนินธุรกิจในไทยมาเป็นเวลากว่า 15 ปีแล้ว โดยที่ผ่านมาบริษัทฯ มีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยการยึดมั่นในกลยุทธ์หลักทางธุรกิจคือมุ่งเน้นและให้ความสำคัญกับกลุ่มลูกค้าและผลิตภัณฑ์เป็นสำคัญ โดยได้มุ่งมั่นพัฒนาใน 3 ส่วนหลักๆ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ 1. Brand Intelligent Terminal ผลลัพธ์ที่แสดงออกมาอย่างชาญฉลาดเพื่อให้ผู้รับชมพึงพอใจ 2.Price Performance การพัฒนาค่าประสิทธิภาพต่อราคาของสินค้าให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด และ 3.Performance Efficiency Development การพัฒนาประสิทธิภาพการดำเนินงานของบริษัทฯ ซึ่งเป็นผลให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นต่อผลิตภัณฑ์แบรนด์ของ TCL อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

“ทีซีแอลต้องการจะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี ซึ่งสอดคล้องกับการเป็นแบรนด์อันดับ 3 ของโลก ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อผู้บริโภคภายใต้ความรับผิดชอบ โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และเนื่องในโอกาสปีนี้ทีซีแอลฉลองครบรอบ 15 ปี บริษัทไม่หยุดพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์และการบริการ ทุ่มงบประมาณกว่า 50 ล้านบาท ปรับโฉมใหม่ทั้งด้านรูปลักษณ์ให้มีความทันสมัย ดีไซน์ที่สวยงาม คุณภาพระดับพรีเมี่ยม เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัย โดยคำนึงถึงความคุ้มค่า ราคาเหมาะสม สามารถจับต้องได้ นอกจากนี้ยังได้ปรับตกแต่งโชว์รูม TCL ภายใต้แนวคิด “The Creative Life” ในห้างโมเดิร์นเทรดให้ดูหรูหรายิ่งขึ้น รวมถึงขยายพื้นที่ให้กว้างขวางมากขึ้นเพื่อรองรับการขยายตัวของลูกค้า ในศูนย์การค้าต่างๆ ทั้งสยามพารากอน เอ็มโพเรียม เดอะมอลล์ และ เซ็นทรัล สร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์มีความทันสมัยและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น”

กรรมการผู้จัดการเปิดเผยรายละเอียดของแผนการตลาดในปี 2019 ว่า สำหรับในปีนี้บริษัทจะให้ความสำคัญกับ  3 ด้าน คือ 1.การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย แคมเปญต่างๆ โดยในปีนี้ตลอดทั้งปีจะจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นยอดขายทุกๆ ไตรมาส เพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญลุ้นทริปท่องเที่ยวต่างประเทศ ในช่วงเดือนกันยายน แคมเปญโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษในทุกๆ เดือน  2.กิจกรรมการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์ โดยปีนี้จะเป็นปีแรกที่เราจะเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์และส่งเสริมให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย โดยแผนจะเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์จะอยู่ในช่วงกลางปี ไตรมาสที่ 2 และ 3.กิจกรรมด้านซีเอสอาร์ เพื่อสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของทีซีแอลที่ให้ความสำคัญกับสังคมสิ่งแวดล้อมอย่างมีความรับผิดชอบ บริษัทจะจัดกิจกรรมซีเอสอาร์ตลอดทั้งปี โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายปลายปีจะเป็นกิจกรรมใหญ่ CSR Big Sharing

สำหรับผลประกอบการในปีที่ผ่านมา นายทอมมี่ระบุว่า ในปี 2018 บริษัทฯ มีผลประกอบการจากการดำเนินงานอยู่ที่ 1,200 ล้านบาท มียอดขายมากกว่า 200,000 เครื่อง และสามารถรักษาครองตลาดผู้นำทีวีเป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย หรือคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 8% โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มสินค้าทีวีประเภท Smart TV และ QUHD TV ที่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าในระดับกลางถึงระดับพรีเมี่ยม ในปัจจุบันบริษัทฯ มีฐานลูกค้าแบ่งเป็นสัดส่วนกรุงเทพฯ 45% และในต่างจังหวัด 55% บริษัทฯ มีความพึงพอใจกับผลประกอบการที่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยในปีนี้บริษัทคาดหวังว่าจะเติบโตขึ้น 15-20% หรือยอดขายประมาณ 400,000 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 1,800 ล้านบาท