โปรดทราบ! ‘ทางหลวง’ เปิดฉาก ‘M-DAY’ วิ่งใช้ M-Flow ไม่จ่ายภายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า ดีเดย์! 1 เม.ย.นี้

ดีเดย์! 1 เม..นี้ทางหลวงเปิดฉาก “M-DAY” วิ่งใช้ M-Flow ไม่จ่ายภายใน 7 วัน เสียค่าปรับ 10 เท่า พร้อมชวนสมัครสมาชิก อัดโปรฯ วิ่งฟรี 2 เที่ยวลดราคา 20% ระยะเวลา 3 เดือน จูงใจผู้ใช้ทาง เดินทางสะดวกรวดเร็วปลอดภัย

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงการเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) ว่า ตามที่ก่อนหน้านี้ ได้มีประเด็นกรณีการเก็บค่าปรับ 10 เท่าตามกฏหมาย หลังจากกรรเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 15 .. 2565 ที่ผ่านมาผู้ใช้ทางเข้าใช้ระบบ M-Flow และไม่ชำระค่าผ่านทางตามระเวลาที่กำหนดนั้น พบว่า ผู้ใช้บริการหลายคนประสบปัญหาการจ่ายค่าผ่านทาง ตลอดจนค่าปรับ M-Flow

ทั้งนี้ ล่าสุด ทล.ได้ดำเนินการคืนค่าปรับดังกล่าวให้ผู้ใช้ทางที่ได้ชำระเงินมาแล้วกว่า 95% ของผู้ใช้ทั้งหมดแล้ว อีกทั้งยังได้ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ รวมทั้งชะลอเรียกค่าปรับสำหรับผู้ใช้ช่องทางผิดไปจนถึงวันที่ 31 มี.. 2565 และในวันที่ 1 เม.. 2565 เป็นต้นไป กรมทางหลวงจะเริ่มใช้มาตรการ “M-DAY” คือ หากผู้ใช้บริการ M-FLOW ไม่ลงทะเบียนและไม่จ่ายค่าผ่านทางภายใน 7 วัน จะต้องจ่ายค่าปรับ 10 เท่า ตามที่กฏหมายกำหนดไว้

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการจูงใจและกระตุ้นจำนวนผู้ใช้ระบบ M-Flow จำนวน 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1, 2 และด่านธัญบุรี 1, 2 ให้เข้าร่วมลงทะเบียนเป็นสมาชิกใช้บริการ M-Flow โดย ทล.ได้จัดโปรโมชั่นวิ่งฟรี 2 เที่ยว เพิ่มอีก 100,000 สิทธิ์ และจัดโปรโมชั่นลดราคา 20% ทุกเที่ยวตลอดระยะเวลา 3 เดือน สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทาง call center 1586 กด 1 และทาง  line OA@mBlo wthai หรือแอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ www.mBlowthai.com

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนทุกท่าน โดยเฉพาะผู้ใช้ทางด่วน มอเตอร์เวย์วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ประกอบด้วย ด่านธัญบุรี ด่านทับช้าง มั่นใจว่าระบบ M-Flow ช่องเดินรถขวาสุดผ่านฉลุย เนื่องจากไม่มีการชะลอหน้าด่านจะประหยัดทั้งเวลาและค่าน้ำมัน เพราะไม่ต้องจอดรถติดหน้าด่าน ซึ่งขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์และปรับปรุงวิธีการสมัครสมาชิก รวมทั้งเพิ่มคู่สาย Call Center 1586 กด 1 จึงขอเชิญชวนสมัครสมาชิกผ่านช่อง ทาง LINE OA@mBlowthai ง่ายๆไม่เกิน 2 นาที สามารถชำระผ่านบัตร เครดิตหรือผ่าน Easy pass หรือ M-Pass ได้

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า ทล.ขอยืนยันว่าระบบ M-Flow เป็นระบบที่ประชาชนผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้ผู้ใช้ทางหันมาใช้ระบบ M-Flow ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้บัตร M-Pass และ Easy pass ผ่านทางในช่องอัตโนมัติอยู่แล้ว ซึ่งข้อมูลปัจจุบันพบว่า มีผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass รวมถึงใช้ช่องผ่านทาง M-Flow รวมกันประมาณ 40% จากเดิมที่มีผู้ใช้บัตร M-Pass หรือ Easy pass ประมาณ 25-30% เท่านั้น

นอกจากนี้ มีแนวโน้มว่าจะมีผู้ใช้ทางผ่านระบบ M-Flow เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปอยุธยา หรือเส้นทางไปยังภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) คือ มอเตอร์เวย์ สาย N9 ถนนกาญจนาภิเษก หรือวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก หากมาจากทางเหนือ คือ บางพลีบางปะอิน จะผ่านมอเตอร์เวย์ N9 วงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก ซึ่งจะมีด่านทับช้าง ด่านธัญบุรีที่ใช้ระบบ M-Flow แล้วทำให้ผู้ใช้ทางสามารถเลือกผ่านทางได้อย่างสะดวกขึ้น