คัมแบ็คในรอบ 32 ปี! เตรียมฟื้นเปิดบิน ‘ซาอุฯ-ไทย’ ดีเดย์ไฟลท์ปฐมฤกษ์28 ก.พ.นี้ พร้อมจัดตารางบินถึง ต.ค.65

สายการบิน “Saudi Arabian Airlines” เตรียมฟื้นการบินในรอบ 32 ปีเส้นทางซาอุดีอาระเบียไทยดีเดย์! ไฟลท์ปฐมฤกษ์ 28 ..นี้ พร้อมจัดตารางการบินถึง .. 65 ด้านศักดิ์สยามมอบสุวรรณภูมิประสานหน่วยงานเตรียมพร้อม เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 .. 2565 ที่ผ่านมา เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ครั้งประวัติศาสตร์ ได้นำมาสู่การฟื้นฟูความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ล่าสุดสายการบิน Saudi Arabian Airlines ได้มีแผนที่จะกลับมาเปิดเที่ยวบินตรงซาอุดีอาระเบียไทย อีกครั้งโดยจะเริ่มเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ในวันที่ 28 .. 2565 หลังจากไม่ได้ทำการบินมายังประเทศไทยเป็นเวลา 32 ปี

นายกิตติพงศ์ กล่าวอีกว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มีข้อสั่งการให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเตรียมความพร้อมให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยในทุกด้านภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวด

แฟ้มภาพ

สำหรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ในวันที่ 28 .. 2565 ของสายการบิน Saudi Arabian Airlines นั้น เป็นเที่ยวบิน SV846 เส้นทางกรุงริยาดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเวลา 18.05 .

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับเที่ยวบินดังกล่าวตามข้อสั่งการดังกล่าว ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ, กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, เจ้าหน้าที่โรงแรม, และสายการบิน Saudi Arabian Airlines

ขณะเดียวกัน จัดเจ้าหน้าที่เตรียมการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาพร้อมกับเที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีประมาณ 120 คน ให้ได้รับความสะดวกในการผ่านขั้นตอนการเดินทางเข้าประเทศไทย และเป็นไปตามมาตรการการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ยังได้จัดเตรียมอุโมงค์น้ำในการต้อนรับเที่ยวบินปฐมฤกษ์ จัดเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และมอบของที่ระลึกให้กับผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว

สำหรับตารางการบิน (Slot) แบ่งเป็น เที่ยวบินประจำฤดูกาลการบินฤดูหนาว 2564 ทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน

  • เที่ยวบิน SV 846/847 เส้นทาง กรุงริยาดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกรุงริยาด ระหว่างวันที่ 28 ..-25 มี.. 2565 โดยจะทำการบินในวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 18.05 . และเวลาตามตารางการบินขาออก 20.35 .

เที่ยวบินประจำฤดูกาลการบินฤดูร้อน 2565 ทำการบินสัปดาห์ละ 7 เที่ยวบิน ดังนี้

  • เที่ยวบิน SV 844/845 เส้นทาง เจดดาห์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเจดดาห์ ระหว่างวันที่ 27 มี..-29 .. 2565 โดยจะทำการบินในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 16.55 . และเวลาตามตารางการบินขาออก 00.15 . (ของวันถัดไป)
  • เที่ยวบิน SV846/847 เส้นทางเจดดาห์กรุงริยาดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกรุงริยาดเจดดาห์ ระหว่างวันที่ 29 มี..-30 .. 2565 โดยจะทำการบินในวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เวลาตามตารางการบินขาเข้า 16.55 . และเวลาตามตารางการบินขาออก 00.15 . (ของวันถัดไป)

นายกิตติพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า การกลับมาเปิดเส้นทางบินมายังประเทศไทยของสายการบิน Saudi Arabian Airlines ถือเป็นความสำเร็จในการฟื้นความสัมพันธ์ที่จะส่งผลต่อความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ทั้งด้านการค้า การลงทุน และโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่จะเปิดโอกาสในการต่อยอดธุรกิจด้านต่างๆที่เกี่ยวเนื่องอีกจำนวนมาก เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากซาอุดีอาระเบียเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพสูงซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศไทยต่อไป