ผนึกกำลัง! ทล.-กทพ. ร่วมพัฒนาช่องทางจ่ายค่า M-Flow ผ่านการตัดบัญชีเงินสำรอง Easy Pass & M-Pass การันตีพร้อม 100% เปิดเต็มรูปแบบวันนี้

ทล. ผนึกกำลัง กทพ. พัฒนาช่องทางจ่ายค่า M-Flow ผ่านการตัดบัญชีจาก Easy Pass / M-Pass อัตโนมัติ เชื่อดันยอดผู้ใช้เพิ่ม ยันพร้อม 100% เปิดเต็มรูปแบบวันนี้ 4 ทุ่ม ชี้ต้องลงทะเบียนก่อนเท่านั้น พบฝ่าฝืนส่อถูกจับปรับประเมินผล 1-2 สัปดาห์ ก่อนขยายไปยังเส้นทาง M7 เร่งศึกษาจบ มี..นี้ คาดเปิดใช้ภายในปี 65 ด้านทางด่วนฉลองรัชฯ เล็งทดสอบระบบ มิ.. เปิดจริง ..65

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า วันนี้ (15 .. 2564) ทล. ได้จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลว่าด้วยการพัฒนาช่องทางการชำระเงินของระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) ผ่านการตัดบัญชีเงินสำรองของบัตร Easy Pass และ M-Pass แบบอัตโนมัติระหว่าง ทล. กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ทั้งนี้ ทล. ได้ดำเนินการพัฒนาระบบ M-Flow ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาจราจรแออัดบริเวณหน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์)

สำหรับระบบ M-Flow ได้เปิดให้บริการได้อย่างเต็มรูปแบบได้ในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 22.00 . เป็นต้นไป บนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 (บางปะอินบางพลี) จำนวน 4 ด่าน ประกอบด้วย ด่านทับช้าง 1, 2 และด่านธัญบุรี 1, 2 โดยนับเป็นวันประวัติศาสตร์ในการให้บริการ และได้นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ หลังจากก่อนหน้านี้ ได้มีการจัดเก็บค่าผ่านทางผ่าน M-Pass และ Easy Pass อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ทล.มีความพร้อมเต็มที่ในการเปิดใช้ M-Flow เต็มรูปแบบ 100% โดยได้บูรณาการกับตำรวจทางหลวง ผู้ตรวจกรมการขนส่งทางบก หน่วยกู้ภัย เพื่ออำนวยความสะดวกด้วย

ขณะเดียวกัน หลังจากเปิดให้บริการเต็มรูปแบบประมาณ 1-2 สัปดาห์ ทล.จะประเมินผล พร้อมทั้งพิจารณาข้อบกพร่องต่างๆ เพื่อปรับปรุงการให้บริการให้สมบูรณ์แบบ ก่อนที่จะนำการประเมินผลไปประกอบการดำเนินการใช้ระบบ M-Flow ในเส้นทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 กรุงเทพฯมาบตาพุด ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน มี.. 2565 จากนั้นจะเริ่มกระบวนการประกวดราคา จัดซื้อจัดจ้าง และติดตั้งระบบ โดยคาดว่า จะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปีนี้

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ผู้ที่จะเข้ามาใช้ระบบ M-Flow ในช่องทางที่กำหนดนั้น ต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก M-Flow เท่านั้น ส่วนรถป้ายแดง รถป้ายเลอะเลือนไม่ชัดเจน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน รถสวมป้ายทะเบียน จะไม่สามารถเข้ามาใช้ระบบ M-Flow ได้ และ ทล. ได้เชื่อมโยงข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อตรวจจับรถผิดกฎหมาย และจะดำเนินการจับกุมและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ทล.ขอเชิญชวนผู้สนใจใช้บริการสามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางหลัก ได้แก่ Website : www.mflowthai.com หรือ Mobile Application : Mflow และจุดบริการของกรมทางหลวง นอกจากนี้ ยังสามารถสมัครได้ง่ายๆ ผ่าน Line Official Account : @mflowthai โดยใช้ Line Account ของตนเองเพิ่มเพื่อนกับ Line Official Account พร้อมลงทะเบียนและแจ้งข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อสมัครบริการหักค่าผ่านทางอัตโนมัติได้ทันที รวมถึงหน่วยบริการเคลื่อนที่Mobile Unit ที่ให้บริการ M-Flow One Stop Service

โดยจากข้อมูลล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 29 .. 2564-15 .. 2565 พบว่า มีผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 34,200 คัน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการลงนามบันทึกข้อตกลงฯ กับ กทพ.ในวันนี้ จะจูงใจให้ผู้ที่ใช้ M-Pass และEasy Pass เข้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ Easy Pass ประมาณ 6 แสนคัน/วัน จากรถที่ใช้ทางพิเศษทั้งหมด 2 ล้านคัน/วัน และมีผู้ใช้บริการ M-Pass ประมาณ 2 แสนคัน/วัน จากสมาชิกที่ลงทะเบียนทั้งหมด 8 แสนคัน

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับรถยนต์ที่สมัครสมาชิก M-Flow ผ่านช่องทางต่างๆ แล้ว สามารถเข้าใช้บริการได้ทันที โดยการใช้บริการ M-Flow ในแต่ละด่าน ผู้ขับขี่สามารถเลือกช่องจราจรได้ โดยใช้ช่องทางขวา สังเกตสัญลักษณ์ M-Flow ที่พื้นถนนบอกช่องทางการวิ่งและป้ายสัญลักษณ์ที่ติดตั้งไว้บริเวณก่อนถึงด่าน ส่วนรถยนต์ที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก หากขับผ่านช่อง M-Flow ก็สามารถชําระเงินย้อนหลังได้ภายใน 2 วัน ผ่านช่องทาง Website และMobile Application โดยหากไม่ชำระภายใน 2 วันจะโดนค่าปรับ 10 เท่าหรือค่าผ่านทางรถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท จะเสียค่าปรับ 10 เท่า (ตาม มาตรา 7 ...กำหนดค่าธรรมเนียมฯ) 300 บาท รวมเป็น 330 บาท

นอกจากนี้ หากไม่ชำระภายใน 12 วัน จะโดนค่าปรับ 10 เท่า+ค่าปรับ 200 บาท (ตาม มาตรา 8 w... กำหนดค่าธรรมเนียมฯ) และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท (ค่าปรับ 5.000 บาท โทษฝ่าฝืน...ทางหลวง .. 2535) เช่น ค่าผ่านทางของรถยนต์ 4 ล้อ 30 บาท + ค่าปรับ 10 เท่า + ค่าปรับ 200 บาท รวมทั้งหมด 530 บาท และโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5,000 บาท รวมเป็น 5,530 บาท

ด้านนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการ กทพ. กล่าวว่า ระบบ M-Flow ถือเป็นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ ซึ่งเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชน หลังจากตั้งแต่ปี 2553 ที่ กทพ. ได้เปิดให้บริการชำระค่าผ่านทางด้วยระบบ Easy Pass อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า จากความร่วมมือระหว่าง กทพ. และ ทล. ในการเพิ่มช่องทางการชำระเงินในครั้งนี้นั้น จะทำให้จำนวนผู้ใช้ Easy Pass ซึ่งมีวันละประมาณ 8 แสนคัน จะหันมาใช้ระบบ M-Flow เพิ่มมากขึ้น ส่วนการเปิดให้บริการ M-Flow บนทางพิเศษ (ทางด่วน) ระยะที่ 1 ทางพิเศษฉลองรัช จำนวน 3 ด่าน คาดว่า จะเปิดทดสอบระบบเสมือนจริง (Soft Opening) ใน มิ.. 2565 (1 เดือน) และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ .. 2565