ส.เพื่อนชุมชน มอบอุปกรณ์หลบภัยสารเคมี รร.ระยองวิทยาคมฯ

 

“สมาคมเพื่อนชุมชน” จับมือ ทม.มาบตาพุด – บ.วีนิไทย – บ.บีไอจี และกลุ่มไอสาม ส่งมอบอุปกรณ์ใช้ในการหลบภัยสารเคมีให้แก่โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม จ.ระยอง เสริมทักษะเผชิญเหตุรับมือสารเคมีรั่วไหล สร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียนและผู้ปกครองได้มีประสิทธิภาพ

นายมนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน ก่อตั้งจากความร่วมมือของ 5 ผู้ประกอบการในพื้นที่มาบตาพุด จ.ระยอง ( กลุ่ม ปตท. เอสซีจี บีแอลซีพี กลุ่ม บ. ดาวประเทศไทย และจีพีเอสซี ) ปัจจุบันมีสมาชิก รวม 17 กลุ่มบริษัท เปิดเผยว่า สมาคมเพื่อนชุมชน ร่วมกับสำนักงานเทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง บริษัท วีนิไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด หรือ บีไอจี และสมาชิกในกลุ่มไอสาม ส่งมอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการหลบภัยสารเคมี ให้แก่โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม พร้อมฝึกอบรมการใช้อุปกรณ์ แนวทางการปฏิบัติขั้นตอนการอพยพหนีภัยจากเจ้าหน้าผู้เชี่ยวชาญให้กับบุคลากรทางการศึกษา เพื่อเป็นการเพิ่มเติมความรู้ และสร้างทักษะในการช่วยเหลือนักเรียนได้อย่างถูกต้อง หากเกิดเหตุสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานอุตสาหกรรม หรืออุบัติเหตุจากการขนส่ง โดยมีนายวิรัช เปยะกัง ผู้อำนวยการโรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม พร้อมคณะผู้บริหาร ร่วมกันรับมอบ ณ อาคารมัลติมีเดีย โรงเรียนระยองวิทยาคม นิคมอุตสาหกรรม

“การเตรียมความพร้อมรับมือกรณีอุบัติภัยสารเคมีรั่วไหลเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งในครั้งนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์ในการวางแผนการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมอุบัติภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับเป้าหมายการดำเนินงานของสมาคมเพื่อนชุมชนที่ปีนี้ยังเดินหน้าดูแลและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนทั้งด้านสุขภาพ การศึกษาของเยาวชน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน และสานต่อโครงการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับชุมชนควบคู่ไปกับการดูแลด้านสิ่งแวดล้อมและร่วมกับทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนระยองสู่เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศระดับ 5 (Happiness) เป็น “ต้นแบบ เมืองน่าอยู่คู่อุตสาหกรรม” ในอนาคต” นายมนชัย กล่าว