แกะของขวัญ! ‘ทางหลวง’ พร้อมรับเดินทางปีใหม่ 65 เปิดจุดบริการ 421 แห่งทั่วไทย-เปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ M6 ช่วง 6 โมง-3 ทุ่ม รวม 7 วัน
“ทางหลวง” เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก สร้างความปลอดภัยการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 65 เปิดจุดบริการทั่วไทย 421 แห่ง–บริการช่วยเหลือฉุกเฉินผ่านไลน์ตลอด 24 ชม. พร้อมเปิดวิ่งฟรีมอเตอร์เวย์ M7 & M9 ดีเดย์ 5 วัน พ่วงวิ่งฟรี “บางปะอิน–โคราช” ช่วงปากช่อง–สีคิ้ว 6 โมง-3 ทุ่ม 29 ธ.ค. 64-4 ม.ค. 65 รวม 7 วัน
นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทล. จึงได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและปลอดภัย ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 2564-4 ม.ค. 2565 รวมระยะเวลา 7 วัน เพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนสู่ภูมิภาคต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงและแขวงทางหลวงทั่วประเทศ ดำเนินการตรวจสอบป้ายจราจร สัญญาณไฟจราจร ไฟฟ้าแสงสว่างให้พร้อมใช้งาน ตรวจสอบและแก้ไขจุดเสี่ยงและจุดอันตราย พร้อมบำรุงรักษาทางหลวงให้อยู่ในสภาพดีและมีรถบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ทางเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสีย โดยสามารถสแกน QR CODE และติดตั้งทางแอพพลิเคชั่น Line โดย ทล.พร้อมให้ความช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง
อีกทั้ง ได้ขอความร่วมมือผู้รับจ้างคืนผิวทางในพื้นที่ก่อสร้างทุกโครงการ ซึ่งหากพบว่ามีปริมาณจราจรหนาแน่นจะทำการประสานงานกับตำรวจทางหลวง ในการสนับสนุนการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรหรือการจัดช่องทางพิเศษ (Reversible Lane) เพื่อให้การเดินทางของประชาชนเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ ทล.ได้จัดตั้งจุดให้บริการทั่วไทย 421 แห่ง แบ่งเป็น จุดให้บริการทั่วไทย (โดยแขวงทางหลวง/กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ) 147 แห่ง จุดให้บริการตำรวจทางหลวง 201 แห่ง และจุดให้บริการสถานีตรวจสอบน้ำหนักและพักรถบรรทุก 73 แห่ง
โดยภายในจุดบริการทั่วไทยจะมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการประชาชนผู้ใช้ทางตลอด 24 ชั่วโมง อาทิ การให้ข้อมูลเส้นทาง แนะนำเส้นทางเลือก บริการน้ำดื่ม รวมทั้งแอลกอฮอล์เจลล้างมือ หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันและควบคุมเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งได้จัดเตรียมห้องน้ำสะอาดบริการประชาชน 581 แห่ง (ในพื้นที่หมวดทางหลวงทั่วประเทศ) อีกด้วย
นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า ขณะเดียวกัน ทล.ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมผ่านทางบนทางหลวงพิเศษ (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 7 กรุงเทพ–ชลบุรี–พัทยา–มาบตาพุด, ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 บางปะอิน–บางพลี และทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 พระประแดง–บางขุนเทียน ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 30 ธ.ค. 2564 ถึง เวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 ม.ค. 2565 รวมระยะเวลา 5 วัน
นอกจากนี้ จะเปิดให้บริการวิ่งฟรีชั่วคราวบนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 (M6) ช่วงปากช่อง–สีคิ้ว ระยะทาง 35.75 กิโลเมตร (กม.) ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2564-4 ม.ค. 2565 รวมระยะเวลา 7 วัน เวลา 06.00-21.00 น. (โดยจัดการจราจรแบบเดินรถทางเดียว แบ่งเป็น เดินทางขาออก วันที่ 29-31 ธ.ค. 2564 และเดินทางขาเข้าวันที่ 1-4 ม.ค. 2565
ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเดินทางสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยผู้ใช้ทางสามารถติดตามการรายงานสภาพจริงการจราจร Online แบบ Real time ผ่านแอพพลิเคชั่น M-Traffic (มอเตอร์เวย์) / Thailand Highway Traffic และเฟสบุ๊ค “ศูนย์บริหารจัดการจราจรและอุบัติเหตุกรมทางหลวง”
อย่างไรก็ตาม ขอความร่วมมือผู้ใช้ทางขับขี่ด้วยความระมัดระวังปฏิบัติตามกฎจราจร วางแผนการเดินทางล่วงหน้าเตรียมร่างกายให้พร้อม หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายระหว่างเดินทาง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7 และตำรวจทางหลวง 1193