ดีเดย์! 14 ธ.ค.นี้ เปิดรับฟังเสียง ปชช. ‘อนาคตหัวลำโพง’ ลั่น! ยังมี 22 ขบวนวิ่งเข้า-รถไฟทางไกลสิ้นสุด ‘สถานีกลางบางซื่อ’

ศักดิ์สยามเผยหลัง 23 ..นี้สถานีหัวลำโพงยังเปิดเดินขบวนรถอย่างน้อย 22 ขบวน แต่ขบวนรถไฟทางไกลสิ้นสุดที่สถานีกลางบางซื่อพร้อมจัดฟีดเดอร์ อำนวยความสะดวกประชาชน เดินหน้าจัดรับฟังความเห็นอนาคตหัวลำโพงพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ดีเดย์ 14 ..นี้ ยันไม่ทุบหัวลำโพง-เป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 23 .. 2564 เป็นต้นไป การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะยกเลิกการเดินรถไฟทางไกลเข้าสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) โดยจะสิ้นสุดที่สถานีกลางบางซื่อ และได้ทีการเตรียมระบบคมนาคมขนส่งเชื่อมต่อ (ฟีดเดอร์) เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทาง และลดผลกระทบกับประชาชนให้ได้มากที่สุดแล้ว อย่างไรก็ตา  ยืนยันว่า จะยังมีขบวนรถไฟวิ่งเข้าสถานีหัวลำโพง จำนวน22 ขบวน จากเดิม 118 ขบวน โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดตารางเวลาเดินรถของขบวนรถทั้ง 22 ขบวน เพื่อให้ไม่ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน

ขณะที่ รูปแบบการเดินรถเข้าสถานีหัวลำโพงในอนาคต  และการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์จะเป็นอย่างไรนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ในวันที่ 14 .. 2564 จะมีการจัดเสวนารับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง  เพื่อนำมาเป็นข้อสรุป โดยจะมีตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ ทั้งจากกรมการขนส่งทางราง (ขร.), สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ผู้แทนจากการรถไฟแห่งประเทศไทย, บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (บริษัทลูกบริหารทรัพย์สินของ รฟท.) และภาคประชาชนที่มีความเห็นแตกต่างกัน เช่น สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ รฟท., ภาคการเมือง, อดีตผู้บริหาร รฟท. รวมทั้งรับฟังข้อเสนอแนะจากประชาชน ฯลฯ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เป็นแนวทางร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ไม่ทุบสถานีรถไฟหัวลำโพง และยังคงเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดงานเสวนารับฟังความคิดเห็น  อนาคตหัวลำโพง ประวัติศาสตร์คู่การพัฒนาโดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะจัดงานในวันที่ 14 .. 2564 อาคารปฎิบัติการข่าว ห้องออดิทอเรี่ยม สำนักข่าวไทย บมจ.อสมท. ตั้งแต่เวลา 13.00 . เป็นต้นไป โดยนอกจากจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนมาร่วมงานแล้ว จะมีการเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วม นอกจากนี้ ผู้สนใจยังสามารถติดตามผ่านโซเชียล มีเดียต่างๆ อาทิ เพจเฟซบุ๊คทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ จะมีตัวแทนภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งทุกภาคส่วนที่เคยมีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้  เช่น นายสามารถ ราชพลสิทธิ์รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการ รฟท., นางรสนา โตสิตระกูล อดีต .. กทม., นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ..พรรคก้าวไกล และนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าร่วมกับการเสวนาดังกล่าว