‘ทางหลวง’ อัดงบ 985 ล้าน ขยายถนน ทล. 3 สายตราด-หาดเล็ก จ.ตราด ระยะทาง 23 กม. ก้าวสู่ฮับขนส่งระหว่างประเทศ EEC หนุน ศก.ชายแดนกัมพูชา

ทางหลวงเทงบ 985 ล้าน เร่งขยาย ทล. 3 สายตราดหาดเล็ก .ตราด ระยะทาง 23 กม. หนุนเขตเศรษฐกิจชายแดนส่งเสริมท่องเที่ยว พร้อมรองรับการเป็นฮับการขนส่งระหว่างประเทศภาคตะวันออก เชื่อมต่อประเทศกัมพูชาล่าสุดคืบหน้ากว่า 85% คาดแล้วเสร็จ ..นี้

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า ตามที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบนโยบายการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงและมาตรฐานความปลอดภัยในเส้นทาง พร้อมให้เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) สายตราดหาดเล็ก ที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างให้เสร็จสมบูรณ์ตลอดเส้นทางเพื่อรองรับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตราด สนับสนุนเขตเศรษฐกิจชายแดน (Special Economic Zone : SEZ)

ทั้งนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองและแก้ไขปัญหาการจราจร เนื่องจากจังหวัดตราดได้รับการจัดตั้งให้พัฒนาเป็นหนึ่งในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในระยะแรก โดยตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางการค้าการขนส่งต่อเนื่องระหว่างประเทศและเป็นศูนย์กลางการบริการด้านการท่องเที่ยวระดับภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นประตูการค้าชายแดน มีด่านการค้าบ้านหาดเล็ก ซึ่งมีศักยภาพในการเป็นศูนย์กระจายสินค้า สามารถเชื่อมโยงกับเขตเศรษฐกิจพิเศษเกาะกง ราชอาณาจักรกัมพูชา

โดยที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้ขยายเส้นทางดังกล่าวเป็น 4 ช่องจราจรแล้วเสร็จระยะทางรวม 65.55 กิโลเมตร (กม.) ซึ่งขณะนี้คงเหลือช่วงสุดท้าย ตอน ทางแยกเข้า .ไม้รูด.คลองจาก ระยะทางประมาณ 23.45 กม. ซึ่งนายศักดิ์สยามจึงผลักดันให้แล้วเสร็จภายในปี 2564  ซึ่งหากโครงการแล้วเสร็จจะเสริมสร้างโครงข่ายทางหลวงให้สมบูรณ์ตลอดเส้นทาง 89 กม.

ล่าสุด กรมทางหลวง รับมอบนโยบายดังกล่าว โดยสำนักก่อสร้างทางที่ 2 เร่งดำเนินโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) สายตราดหาดเล็ก ตอนทางแยกเข้า .ไม้รูด.คลองจาก จุดเริ่มต้นโครงการกม.454+390 (กม.เก่า กม.55+300) – กม.477+840 (กม.เก่า กม.78+750  ) ระยะทางประมาณ 23.45 กม. ซึ่งผ่านพื้นที่.เมืองตราด และ .คลองใหญ่ .ตราด ก่อสร้างเป็นมาตรฐานทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร  ผิวทาง Asphalt Concrete Surface กว้างช่องละ 3.50  เมตร ไหล่ทางด้านนอกกว้าง 2.50 เมตร

นอกจากนี้ รวมงานก่อสร้างสะพานคอนกรีตอีก  7  แห่ง  และก่อสร้างศาลาทางหลวงในบริเวณสองข้างทางเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนจำนวน  11  แห่ง  พร้อมติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างตลอดเส้นทาง งบประมาณ 985,471,490 บาท ปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้าประมาณ 85% คาดว่าจะก่อสร้างจะแล้วเสร็จประมาณ .. 2564 นี้

ทั้งนี้ เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นเส้นทางที่มีความสำคัญด้านการสัญจรของประชาชนในพื้นที่ ส่งเสริมการขนส่งสินค้า การท่องเที่ยว และเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างประเทศไทยกับราชอาณาจักรกัมพูชา ที่มีอัตราการเพิ่มของปริมาณรถสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ และสังคมของจังหวัดตราด รวมถึงช่วยสนับสนุนโครงการพัฒนาระเบียบเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ของประเทศไทยอีกด้วย