เปิดแล้ว! ศาลาทางหลวงหน้า ปตท.สำนักงานใหญ่ พร้อมนำร่องป้ายรถเมล์อัจฉริยะ

“กรมทางหลวง” เปิดใช้ศาลาทางหลวงหน้า ปตท. สำนักงานใหญ่ พร้อมนำร่องป้ายรถเมล์อัจฉริยะแจ้งเวลารถเมล์เข้าจอด เล็งปรับปรุงอีกกว่า 10 แห่งที่ประชาชนใช้เยอะ

นายอภิสิทธิ์ พรหมเสน รองอธิบดีกรมทางหลวง หรือ ทล. เปิดเผยภายหลังพิธีเปิดศาลาทางหลวงหน้าสำนักงาน การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย หรือ ปตท. บริเวณถนนวิภาวดีรังสิต (ขาออก) ที่ช่วง กม. 11+432 ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดพายุ มีฝนตกหนักจึงทำให้ศาลาที่พักผู้โดยสารบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหาย กรมทางหลวงได้ดำเนินโครงการปรับปรุงและก่อสร้างศาลาทางหลวงเป็นรูปแบบใหม่โดยบูรณาการร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ในการติดตั้งป้ายรถเมล์อัจฉริยะ แจ้งสายรถเมล์ ที่จะวิ่งผ่าน มีจำนวน 5 สาย โดยจะบอกเวลาล่วงหน้าว่าสายใดจะเข้าจอด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน โดยปรับปรุงศาลาทางหลวงขนาดพื้นที่ยาว 20 เมตร ใช้วัสดุอะลูมิเนียมที่มีความทนทานที่นั่งเป็นสเตนเลส หลังคาเป็นเมทัลชีทสีโครงสร้างโดยรวมใช้สีเหลือง

ทั้งนี้ ในอนาคตกรมทางหลวง มีแผนจะปรับปรุงป้ายรถเมล์ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลกว่า 10 แห่ง ให้เป็นรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้นโดยเฉพาะในจุดที่มีประชาชนใช้งานจำนวนมาก เช่น บริเวณหน้ามหาวิทยาลัย สถานที่ชุมชน หรือสถานที่สาธารณะต่างๆ อาทิ พื้นที่แขวงทางหลวงนนทบุรี แขวงทางหลวงปทุมธานี แขวงทางหลวงสมุทรสาคร แขวงทางหลวงธนบุรี