ทล.ผุดสะพานเชื่อมมอเตอร์เวย์ ‘บางปะอิน-โคราช’ มูลค่า 400 ล้าน คาดลงนามสัญญาเดือนนี้ สร้าง 28 เดือน แล้วเสร็จในปี 66

ทางหลวงทุ่มงบ 400 ล้าน เตรียมก่อสร้างสะพานเชื่อมมอเตอร์เวย์บางปะอินนครราชสีมาเชื่อมการเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองโคราชได้อย่างสะดวกรวดเร็ว คาดเซ็นสัญญาภายในเดือนนี้ ก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 28 เดือน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล.จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทางแยกต่างระดับเชื่อมทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอินนครราชสีมา (โคราช) กับ ทางหลวงชนบทหมายเลข นม.1120 (ถนนสุรนารี2) .นครราชสีมา มูลค่าก่อสร้าง 400 ล้านบาท โดย ทล.จะลงนามสัญญาก่อสร้างภายใน .. 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 840 วัน (28 เดือน) หรือภายในปี 2566

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่มีการบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐในการนำพื้นที่เขตทางของ ทล. และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) มาพัฒนาก่อสร้างสะพานข้ามแยก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการจราจรและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางจากทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองเข้าสู่ถนนสุรนารี 2 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งผู้ใช้ทางจะได้รับความสะดวกโดยไม่ต้องไปใช้จุดกลับรถระดับพื้นบนทางหลวงหมายเลข 204 ที่มีปริมาณการจราจรค่อนข้างหนาแน่น

สำหรับรูปแบบโครงการเป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงชนิดรูปกล่องชื้นส่วนสำเร็จรูป (Precast Segment Box Girder) จำนวน 1 แห่ง ขนาด 1 ช่องจราจร ความกว้าง 6 เมตร ความยาวสะพาน 1,037 เมตร ใช้การติดตั้งแบบคานยื่นสมดุล(Balance Cantilever) ในการลดระยะเวลาและผลกระทบระหว่างการก่อสร้าง พร้อมปรับปรุงรูปแบบกำแพงคอนกรีตเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รถยนต์ตกจากสะพานบริเวณช่วงทางโค้ง

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า โครงการมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 สาย บางปะอินนครราชสีมา จำนวน 40 ตอน ระยะทาง196 กิโลเมตร (กม.) ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบได้ในปี  2566 ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้ผู้ใช้ทางสามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็วและปลอดภัยอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากประชาชนผู้ใช้ทางต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง1586 (โทรฟรี 24 ชม.) หรือ สำนักสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวง โทร. 023541026