ฤกษ์ดี! 2 ส.ค.นี้ เวลา 10.29 น. ‘นายกฯ’ เปิดวิ่งขบวนรถไฟสีแดงเที่ยวปฐมฤกษ์ รองรับผู้โดยสาร 550 คน/ขบวน เข้าใช้บริการสถานีกลางฯ ประตู 1 เท่านั้น

ดีเดย์! 2 ..นี้นายกฯประธานเปิดรูปแบบออนไลน์ ทดลองให้บริการรถไฟสายสีแดงบางซื่อรังสิต & บางซื่อ-ตลิ่งชันฤกษ์ดี 10.29 . ปล่อยวิ่งขบวนปฐมฤกษ์ ด้าน ปชช. เข้าใช้บริการประตู 1 เท่านั้น คาดให้บริการ ปชช. ในเวลา 11 โมง รองรับ 550 คน/ขบวน หรือ 50% ของความจุ พร้อมเดินอุโมงค์เชื่อม “MRT บางซื่อสถานีกลางฯได้แล้ว

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ระบุว่า ในวันที่ 2 .. 2564 ช่วงเวลา 10.00 . การรถไฟฯ เตรียมพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง (Soft Opening) ช่วงบางซื่อรังสิต และช่วงบางซื่อตลิ่งชัน โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดในรูปแบบออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

สำหรับกำหนดการในพิธีเปิดฯ วันที่ 2 .. 2564 นั้น จะเป็นรูปแบบออนไลน์ โดยในเวลา 09.45 . จะเข้าสู่การถ่ายทอดพิธีเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงขบวนปฐมฤกษ์ ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงคมนาคม ผู้ว่าการรถไฟฯ และคณะผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมจะพร้อมกันที่สถานีกลางบางซื่อ และในเวลา 10.00 . พลเอก ประยุทธ์ พร้อมด้วยรองนายกรัฐมนตรี และ ครม. จะพร้อมกันที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล และจะรับชมวีดิทัศน์การเปิดให้บริการโครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง

แฟ้มภาพ

จากนั้นนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟฯ จะกล่าวต้อนรับ และนายศักดิ์สยาม กล่าวรายงานความพร้อมในการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง ก่อนที่พลเอก ประยุทธ์ จะกล่าวแสดงความยินดี และทำพิธีเปิดทดลองใช้บริการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงขบวนปฐมฤกษ์ โดยในเวลา 10.29 . ขบวนรถไฟสายสีแดงขบวนปฐมฤกษ์เส้นทางบางชื่อรังสิต และบางซื่อตลิ่งชัน จะออกจากสถานีกลางบางซื่อ ส่วนการให้ประชาชนทดลองใช้นั้น จะเป็นขบวนถัดไป หรือเวลาประมาณ 11.00 . ซึ่งจะปล่อยขบวนรถทั้งจากฝั่งบางซื่อรังสิต, บางซื่อตลิ่งชัน, รังสิตบางซื่อ และตลิ่งชันบางซื่อ

ทั้งนี้ การทดลองให้บริการดังกล่าวนั้น จะจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 50% ของความจุผู้โดยสาร หรือให้บริการได้550 คน/ขบวน จากทั้งหมดใน 1 ขบวน จำนวน 4 โบกี้ รองรับผู้โดยสารได้ 1,100 คน/ขบวน และหากมีความต้องการของผู้โดยสารเพิ่มขึ้น สามารถเพิ่มโบกี้ได้เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสาร และเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด สำหรับการทดลองใช้รถไฟชานเมืองสายสีแดงนั้น จะให้บริการบริเวณประตู 1 ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น โดยจะแบ่งโซนแยกออกจากการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งจะให้บริการประตู 2-3-4

นอกจากนี้ ประชาชนที่ต้องการทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ยังสามารถใช้อุโมงค์ทางเชื่อมระหว่างสถานีกลางบางซื่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (MRT) สถานีบางซื่อได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย ซึ่งในขณะนี้มีความพร้อม100% เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดงนั้น เพื่อทดลองการเดินรถให้ประชาชนทั่วไปใช้บริการ โดยมีการเชื่อมต่อการเดินทางกับการขนส่งประเภทต่างๆ ได้อย่างเป็นระบบ ก่อนที่จะมีการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วง .. 2564

รายงานข่าวจากการรถไฟฯ ระบุอีกว่า โดยก่อนหน้านี้ นายศักดิ์สยาม ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาถึงการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ ทั้งในด้านการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน และด้านการให้บริการระบบรถไฟฟ้า ให้มีความเหมาะสม ลดผลกระทบ ทั้งด้านการจราจรที่จะเกิดขึ้น และด้านความสะดวกของประชาชนบนหลักการให้มีผลกระทบต่อประชาชนผู้มาใช้บริการให้น้อยที่สุด

สำหรับรถไฟชานเมืองสายสีแดงช่วงบางซื่อรังสิต ระยะทาง 26 กิโลเมตร (กม.) มี 10 สถานีกลางบางซื่อ, สถานีจตุจักร, สถานีวัดเสมียนนารี, สถานีบางเขน, สถานีทุ่งสองห้อง, สถานีหลักสี่, สถานีการเคหะ, สถานีดอนเมือง, สถานีหลักหก และสถานีรังสิต ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 25 นาที และช่วงบางซื่อตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กม. มี 3 สถานีได้แก่ สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 15 นาที