อัพรัวๆ! ขสมก.เตรียมติด Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ทุกคัน ดีเดย์เตรียมใช้ ก.ค. 62

บอร์ด ขสมก. ไฟเขียวติดตั้ง Wi-Fi ฟรีบนรถเมล์ ขสมก.ทุกคัน เร่งติดตั้งและเปิดให้บริการภายใน 6 เดือน หวังดึงประชาชนหันมาใช้รถสาธารณะมากขึ้น-อัพเกรดการให้บริการ พร้อมดันรายได้ ขสมก. 5 ปี เพิ่ม 100 ล้านบาท

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ และรักษาการผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร หรือ บอร์ด ขสมก. มีมติอนุมัติโครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือ Wi-Fi บนรถโดยสารสาธารณะของ ขสมก.ทั้งหมด จำนวน 2,800 คัน ทั้งรถโดยสารธรรมดา หรือ รถเมล์ร้อน และรถโดยสารปรับอากาศ หรือรถเมล์แอร์ ซึ่งเป็นการให้บริการแบบไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยจะคล้ายกับสนามบิน และสถานีรถไฟฟ้า ทั้งนี้ เพื่อเป็นยกระดับงานบริการรถเมล์ควบคู่ไปกับการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น

สำหรับกระบวนการหลังจากนี้ ขสมก. จะเร่งผู้ชนะการประมูลที่จะต้องลงทุนเองทั้งหมด ติดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ก่อนเปิดให้ใช้พร้อมกันทุกคัน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูองค์กรด้านการหารายได้เพิ่ม โดยโครงการนี้จะสร้างรายได้ประจำ (Fixed income) ให้กับ ขสมก. 100 ล้านบาทหรือเฉลี่ยปีละ 20 ล้านบาทตลอดอายุสัมปทาน 5 ปี โดยเอกชนผู้ลงทุนติดตั้ง Wi-Fi บนรถเมล์นั้น จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นรถเมล์ เพื่อใช้ในด้านเชิงพาณิชย์อีกด้วย โดยเป็นแอพพลิเคชั่นค้นหาเส้นทางรถเมล์ และตรวจสอบเที่ยววิ่ง และรถเมล์ที่กำลังจะมาถึงป้ายเช่นเดียวกับแอพพลิเคชั่น ViaBus