DITP จับตา! “เศรษฐกิจแบบคนโสด” กำลังมาแรงในจีน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยประชากรคนโสดชาวจีน มีมากกว่า 200 ล้านคน รวมทั้งคนที่ไม่โสดแต่ชอบทำอะไรด้วยตัวคนเดียว ใช้ชีวิตง่ายๆสบายๆ เน้นของใช้ในชีวิตประจำวันที่มีคุณภาพ ทำให้ตัวเองรู้สึกดีมีความสุขโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและการจับจ่ายมากกว่ากลุ่มอื่น ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายด้านอาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงด้านความบันเทิง แนะเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการไทยพัฒนาสินค้าและบริการให้มีขนาดเล็กลง  เพิ่มคุณภาพของผลิตภัณฑ์และตกแต่งให้สวยงาม รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้สินค้าไทยซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีนอยู่แล้ว ยิ่งสามารถครองใจลูกค้าคนโสดชาวจีนได้มากขึ้น

นางสาวเกษสุรีย์ วิจารณกรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว เปิดเผยว่า จำนวนประชากรคนโสดชาวจีนเพิ่มสูงขึ้นถึง 200 ล้านคน มีการจัดอันดับเมือง/มณฑลที่มีคนโสดมากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่ เทียนจิน เสฉวน เฮยหลงเจียง กวางตุ้ง ซานซี เจ้อเจียง เซี่ยงไฮ้ เหอเป่ย ปักกิ่ง และซานตง จากการที่ชีวิตความเป็นอยู่ของคนจีนที่ดีขึ้น ทำให้ค่านิยมของชาวจีนเปลี่ยนไปมาก

โดยชาวจีนสมัยใหม่คิดว่าการแต่งงานมีครอบครัวไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด และหันมาให้ความสำคัญกับการค้นหาความฝันของตัวเองมากขึ้น การใช้ชีวิตคนเดียวทำให้ยิ่งต้องการดูแลตัวเองมากขึ้น ผู้ประกอบการหลายรายจึงหันมาพัฒนาสินค้าและบริการสำหรับคนโสดเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้

โดยธุรกิจบริการที่ได้รับความนิยม เช่น ร้านอาหารสำหรับให้บริการผู้ที่มาคนเดียว มีการจัดเมนูอาหารชุดสำหรับทานคนเดียวให้มีความหลากหลาย การตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศดี มีจำนวนโต๊ะไม่มาก และมีความเป็นส่วนตัวสูงเพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกใจเวลารับประทานอาหาร เลี่ยงการนั่งร่วมโต๊ะกับคนไม่รู้จัก ในส่วนของเครื่องดื่มยังมีการปรับขนาดขวดให้มีขนาดเล็กลงเหมาะสำหรับดื่มคนเดียว รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าก็มีการปรับขนาดให้เหมาะสมกับคนโสดหรือผู้ที่อยู่คนเดียวมากขึ้น อาทิ เครื่องปั่นน้ำผลไม้สำหรับแก้วเดียว หม้อหุงข้าวขนาด 1 ลิตร ซึ่งมีขนาดเล็ก รูปแบบทันสมัย ราคาถูกและใช้งานได้ดีอีกด้วย 

นางสาวเกษสุรีย์ กล่าวว่า ตลาดคนโสดหรือผู้ที่อยู่คนเดียว เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตและความสะดวกสบาย พร้อมที่จะใช้จ่ายเพื่อความพึงพอใจส่วนตัวได้อย่างเต็มที่ เป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการและ SME รายย่อยของไทยที่จะพัฒนารูปแบบสินค้า ผลิตภัณฑ์ และบริการให้เหมาะสมกับการบริโภคคนเดียว เพิ่มการประชาสัมพันธ์และขยายช่องทางการตลาดผ่านทางออนไลน์ให้สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มนี้ให้มากขึ้น เพื่อให้สินค้าไทยซึ่งเป็นที่นิยมของชาวจีนอยู่แล้ว ยิ่งสามารถครองใจลูกค้าคนโสดชาวจีนได้มากขึ้น