“พาณิชย์” ชี้ ไทย-อินเดีย ร่วมยินดีการค้าสองฝ่ายปีที่ผ่านมาโตร้อยละ 23

การค้าไทย-อินเดียเติบโตต่อเนื่อง ตอกย้ำตำแหน่งอินเดียเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในเอเชียใต้ สองฝ่ายเดินหน้าผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกระดับภายใต้นโยบายอินเดียใหม่ (New India) โดยอินเดียยินดีที่ไทยร่วมเป็นประเทศพันธมิตร (Partner Country) ในงานไวแบรนท์คุชราช (Vibrant Gujarat Global Summit) ครั้งที่ 9 ขณะที่ไทยขออินเดียผลักดันการสรุปผลการเจรจาอาร์เซบ (RCEP) ในปี 2019

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค.62 นางสุจิตรา ดูไร เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ได้เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ และหารือถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับอินเดีย ยินดีที่การค้าสองฝ่ายเติบโตกว่าร้อยละ 23 ใน 11 เดือนแรกของปี 2561 มีมูลค่ากว่า 11,485 ล้านเหรียญสหรัฐ การลงทุนขยายตัวกว่าร้อยละ 18 มูลค่ารวม 1,380 ล้านเหรียญสหรัฐ และจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 11 แตะ 1.5 ล้านคน

โดยทั้งสองฝ่ายพร้อมจะร่วมผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจในทุกระดับทั้งภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ภาคเอกชนไทยเดินทางไปศึกษาตลาดอินเดียที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ภายใต้นโยบาย “New India” ซึ่งถือเป็นโอกาสการลงทุนของไทยเพื่อขยายตลาดสู่อินเดีย ประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลกกว่า 1,324 ล้านคน และมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าร้อยละ 7 ต่อปี

นางสาวชุติมา เสริมว่า ในโอกาสนี้ได้แจ้งเอกอัครราชทูตอินเดียว่า ตนจะนำคณะนักธุรกิจไทยกว่า 30 คน ในสาขาศักยภาพทั้งสินค้าและบริการ อาทิ อาหาร ก่อสร้าง โรงแรมและร้านอาหาร ยาและเวชภัณฑ์  และบรรจุภัณฑ์ เข้าร่วมงาน Vibrant Gujarat Global Summit ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 17 – 18 ม.ค.62 ณ เมืองคานธีนคร รัฐคุชราต อินเดีย เพื่อมุ่งเน้นการหาพันธมิตรทางธุรกิจและขยายการค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับอินเดีย ซึ่งงานดังกล่าวถือเป็นงานส่งเสริมการค้าการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย 

นอกจากนี้ ไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ ได้ขอให้อินเดียแสดงบทบาทนำผลักดันการสรุปผลการเจรจา RCEP ภายในปี 2562 และเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรี RCEP ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการขยายการค้าและการลงทุนในภูมิภาค โดยตนจะใช้โอกาสในการเดินทางเยือนอินเดียครั้งนี้ พบหารือเรื่องนี้กับนายสุเรช พราบู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดีย ด้วย

ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูตอินเดียได้เชิญชวนผู้แทนภาครัฐและเอกชนของไทยเข้าร่วมงานเทศกาลรัฐเจ็ดสาวน้อยของอินเดีย หรือNorth East India Festival: Connecting India’s North East with South Asia ระหว่างวันที่ 8 – 10 ก.พ.62 ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เพื่อชมนิทรรศการด้านศิลปวัฒนธรรม การออกร้านจำหน่ายอาหาร กิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ รวมทั้งการแสดงดนตรีและแฟชั่น

ทั้งนี้ ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเป็นพื้นที่เชื่อมต่ออินเดียกับอาเซียน และมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ เหมาะสมแก่การลงทุนด้านอุตสาหกรรมการเกษตรและแปรรูปอาหารของไทย โดยในอนาคตอันใกล้จะเปิดเส้นทางการบิน เมืองกุฮาวาตี (รัฐอัสสัม) – กรุงเทพ ซึ่งถือเป็นการยกระดับระบบโลจิสติกส์ระหว่างอินเดียและไทยอีกก้าวหนึ่ง

ในปี 2561 (ม.ค. – พ.ย.) การค้าระหว่างไทยกับอินเดียมีมูลค่า 11,485.43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.90 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นการส่งออกของไทยไปอินเดีย มูลค่า 7,0002.95 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกที่สำคัญ อาทิ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ และการนำเข้าจากอินเดีย มูลค่า 4,482.48 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้านำเข้าที่สำคัญ อาทิ อัญมณีและเครื่องประดับ เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ สินแร่โลหะอื่นๆ และเศษโลหะและผลิตภัณฑ์