‘นครชัยแอร์’ เตรียมนำรถพลังงานไฟฟ้า 100% วิ่ง Shuttle Bus รับ-ส่ง ‘สถานีเดินรถฯ-BTS หมอชิต’ ร่วมลดมลพิษในเมืองกรุงฯ

นครชัยแอร์เตรียมนำร่องใช้รถพลังงานไฟฟ้า 100% ให้บริการ Shuttle Bus วิ่งรับส่งผู้โดยสารสถานีเดินรถนครชัยแอร์สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิตคุยเป็นบริษัทเดินรถสาธารณะรายแรกไทย หวังร่วมลดมลพิษใน กทม.

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานกรรมการบริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า นครชัยแอร์ เป็นองค์กรที่คำนึงถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และสังคม ควบคู่ไปกับการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยเตรียมนำรถ พลังงานไฟฟ้าเข้ามาให้บริการ Shuttle Bus ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% รับส่งผู้โดยสาร จากสถานีเดินรถนครชัยแอร์ กรุงเทพฯ(.กำแพงเพชร2) ไปยัง สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต (BTS) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ภายในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารของนครชัยแอร์ ที่เดินทางจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ โดยจัดเตรียมให้บริการ บริเวณชานชาลาขาเข้า เมื่อลงรถโดยสารนครชัยแอร์จะพบรถ EV Shuttle Bus จอดรอให้บริการด้านข้างชานชาลา ให้บริการทุกวัน แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงเช้าตั้งแต่ 04.40-07.00 .และช่วงเย็นตั้งแต่ช่วงเวลา 19.15 .เป็นต้นไป

นางเครือวัลย์ กล่าวต่ออีกว่า รถ EV Shuttle Bus ที่นครชัยแอร์เตรียมนำมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า 100% ถือเป็นอีกขั้นของการนำร่องในการนำเทคโนโลยีที่มีการใช้พลังงานสะอาด ตลอดจนส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดปริมาณการปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดมลพิษทางอากาศให้เป็นศูนย์ โดยจะใช้เวลาในการชาร์จไฟฟ้าเพียง 4-6 ชั่วโมงและสามารถขับเคลื่อนได้ในระยะทางประมาณ 250-300 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังเป็นยานยนต์ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ และช่วยอนุรักษ์พลังงานลดปัญหามลพิษทางอากาศในระยะยาว ทั้งนี้ บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะรักษาเน้นตัวรถที่มั่นคงแข็งแรงตามมาตรฐานสากล เพื่อเป็นการรองรับเทรนด์การใช้พลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ในอนาคต โดยถือเป็นบริษัทเดินรถสาธารณะ ที่ให้บริการรถไฟฟ้า EV ในรูปแบบ Shuttle Bus ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% รายแรกของประเทศไทย