DITP ชี้!ตลาดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในประเทศญี่ปุ่นยังสดใส

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสนอแนะผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงพัฒนาสินค้าและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเจาะตลาดประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานความปลอดภัย ชี้ตลาดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITPโดยสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า ณ เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า มูลค่าการใช้จ่ายสำหรับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะแมวและสุนัขมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากเจ้าของมักดูแลสัตว์เลี้ยงเสมือนหนึ่งในสมาชิกครอบครัว และให้ความใส่ใจกับสุขภาพโดยเฉพาะสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีอายุสูงขึ้น จากการสำรวจโดย Yano Economic Research Center เมื่อเดือน พ.ค.61 ที่ผ่านมา ได้มีการประมาณการขนาดตลาดของสินค้าและบริการสำหรับสัตว์เลี้ยงในประเทศญี่ปุ่นในปี 60 ว่ามีมูลค่ารวม 1.51 ล้านล้านเยน (ประมาณ 4.3 แสนล้านบาท) ขยายตัวจากปี 59 ร้อยละ 1 และคาดว่าในปี 61 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 1.53 ล้านล้านเยน (ประมาณ 4.4 แสนล้านบาท) ซึ่งขยายตัวขึ้นอีกร้อยละ 1.4

และเมื่อพิจารณาแนวโน้มของตลาดตามกลุ่มสินค้า พบว่า สินค้าประเภทอาหารสัตว์เลี้ยง (Pet Food Products) โดยเฉพาะอาหารแมวมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีขึ้น นอกจากนี้ อาหารนกและอาหารสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น เม่นแคระ ก็มีการขยายตัวอย่างโดดเด่น ส่วนกลุ่มสินค้าสำหรับดูแลสัตว์เลี้ยง (Pet Care Products) พบว่าสินค้าที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง เช่น ผลิตภัณฑ์สำหรับการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง อาทิ ที่รองขับถ่าย (Toilet sheet) สำหรับสุนัขและทรายแมว (Cat Sand) มีการขยายตัวดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีผ้าเช็ดตัว (Body towel) และผ้าอ้อมสุนัขสำหรับป้องกันการฉี่เลอะเทอะก็มีการขยายตัวดีขึ้นเช่นกัน

สำหรับกลุ่มสินค้าของใช้ในชีวิตประจำวันของสัตว์เลี้ยง (Pet household products) พบว่า กรงสัตว์เลี้ยงมีการขยายตัวอย่างสูง โดยเฉพาะสินค้าที่มีดีไซน์และผสมผสานเข้ากันได้ดีกับสภาพที่อยู่อาศัยในบ้าน ทำความสะอาดได้ง่ายและขนย้ายสะดวก นอกจากนี้ ภาชนะหรือเครื่องให้น้ำและอาหารอัตโนมัติก็มีความต้องการจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงมากขึ้น เนื่องจากเป็นการช่วยลดภาระสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ตามลำพัง ส่วนเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงก็เป็นที่นิยมแพร่หลาย เนื่องจากอิทธิพลของโซเชียลมีเดีย ทำให้เจ้าของมักนิยมโพสต์รูปภาพสัตว์เลี้ยงของตนตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ 

สำหรับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง 10 อันดับแรกของประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ 1.Unicharm 2.Iris Ohyama 3.C’s Ishihara 4.Lion Pet 5.Cocho Co.,Ltd 6.Marukan Co.,Ltd 7.Yamahisa 8.DoggyMan H.A. Co.,Ltd 9.Eart Pet Co.,Ltd และ 10.Hitachi Chemical Co.,Ltd สินค้าที่ได้รับความนิยมของบริษัทเหล่านี้ ได้แก่ ผ้าอ้อมสำหรับสัตว์เลี้ยง (Toilet sheet) ถุงทิ้งมูลแบบพกพาเวลานำสุนัขไปเดินเล่น แชมพู ผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งขน ผงซักฟอก น้ำยา anti – bacteria ซึ่งช่วยดับกลิ่นของสัตว์เลี้ยงที่ติดเสื้อผ้า

นอกจากนี้ ยังมีการนำนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้า อาทิ ทรายแมวที่สามารถเททิ้งลงในโถชักโครกได้ หรือเมื่อใช้เสร็จจะจับตัวเป็นก้อน เพื่อให้เททิ้งได้ง่าย ซึ่งผู้ประกอบการในประเทศไทยควรนำนวัตกรรมเหล่านี้มาพัฒนาสินค้าเพื่อให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น และต่อยอดการผลิตสินค้าให้มีความหลากหลาย สร้างความแตกต่างให้กับสินค้าที่มีอยู่แล้ว นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงไม่น้อยกว่าสินค้าสำหรับมนุษย์อีกด้วย

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมีภารกิจในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยผลิตสินค้าใหม่ๆ เพื่อเจาะตลาดโลก รวมถึงสินค้ากลุ่มตลาดเฉพาะ (Niche Market) อย่างสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วม งานแสดงสินค้าสไตล์ แบงค็อก กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 – 21 เม.ย.62 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่สายตรงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169 หรือ เว็บไซต์ www.stylebangkokfair.com