สุดปัง! JD เปิดบริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ‘เซินเจิ้น-กรุงเทพฯ’ จัดส่งสินค้าทางอากาศ ปักธงหนุนเอสเอ็มอี ‘ไทย-จีน’ เติบโตข้ามพรมแดน

“JD.com” บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ เปิดให้บริการการขนส่งสินค้ารูปแบบเช่าเหมาลำ เส้นทาง “เซินเจิ้น-กรุงเทพฯ” ดีเดย์ 28 พ.ค.นี้ ติดปีกการบริการธุรกิจเอสเอ็มอีในจีน-ไทย พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจัดส่งสินค้าระหว่าง 2 ประเทศได้ภายใน 48 ชั่วโมง

นายสตาร์ด ฮวง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจโลจิสติกส์ระหว่างประเทศของ JD เปิดเผยว่า JD มีความรู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่จะได้ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรด้านซัพพลายเชนระหว่างประเทศ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีน พร้อมอำนวยความสะดวกการขนส่งสินค้าคุณภาพสูงจากจีนไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ขณะเดียวกัน ในทางกลับกันนั้น ยังเห็นศักยภาพอันมหาศาลในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งนับเป็นเพียงก้าวแรกของ JD เท่านั้น

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวนั้น เปิดบริการระหว่างท่าอากาศยานเซินเจิ้น (เป่าอัน) และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (กรุงเทพฯ) สัปดาห์ละ 3 ครั้ง พร้อมไป-กลับในวันเดียวกัน ซึ่งเส้นทางการขนส่งเชื่อมต่อเต็มรูปแบบ end-to-end นี้ ไม่เพียงช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน แต่ยังถือเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจข้ามพรมแดนผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซทั้งไทยและจีนอย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมไปจนถึงการร่วมทุนระหว่าง JD.com และ JD ในประเทศไทยหรือ JD CENTRAL (JDC) อีกด้วย

ด้านนายก่อลาภ สุวัชรังกูร ประธานบริหารฝ่ายการตลาด JD CENTRAL กล่าวว่า อีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศทั้งจีนและไทย ถือเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองและมีศักยภาพในการขยายตัวเป็นอย่างมาก เรารู้สึกตื่นเต้นที่ JD และ JD CENTRAL จะมีส่วนช่วยส่งเสริมและผลักดันธุรกิจเอสเอ็มอีให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นทั้งประเทศจีนและไทยจากการร่วมมือในครั้งนี้ และนี่เป็นเพียงหนึ่งในหลายความร่วมมือที่ JD CENTRAL ทำขึ้นเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับทั้งพาร์ทเนอร์ร้านค้า และลูกค้าของ JD CENTRAL

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน สินค้าที่ส่งออกจากจีนมาไทยผ่านบริการของ JD นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ประจำวัน เครื่องใช้ในครัวเรือนขนาดเล็ก อุปกรณ์สื่อสารและคอมพิวเตอร์ รวมถึงสินค้าอีคอมเมิร์ซอื่นๆ ในขณะที่สินค้าที่ขนส่งออกจากประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตผลการเกษตร ผลิตภัณฑ์ด้านอุตสาหกรรม เช่น ชิ้นส่วนรถยนต์

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ต้องการขยายธุรกิจไปยังประเภทอื่นๆ ยังสามารถใช้ประโยชน์จากบริการเที่ยวบินขนส่งสินค้าของ JD ได้เช่นกัน ซึ่งในปีที่ผ่านมา จีนได้เปิดตลาดสินค้าจากต่างประเทศมากขึ้น เห็นได้จากการดำเนินนโยบายสนับสนุนที่เป็นประโยชน์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่ออำนวยความสะดวกการค้าข้ามพรมแดนที่แข็งแกร่ง ในขณะที่ JD ได้เสริมแรงสนับสนุนอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนอย่างเต็มกำลัง

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2020 บริษัท JD International Logistics มีคลังสินค้าทัณฑ์บนและคลังสินค้าในต่างประเทศ 32 แห่ง โดยมีพื้นที่จัดการทั้งหมดประมาณ 440,000 ตารางเมตร และจากความร่วมมือกับพันธมิตรระหว่างประเทศและส่วนท้องถิ่น JD ได้สร้างเส้นทางโลจิสติกส์ระหว่างประเทศที่ครอบคลุมกว่า 220 ประเทศและภูมิภาค โดยการมอบบริการซัพพลายเชนข้ามพรมแดนแบบบูรณาการอย่างเต็มรูปแบบ