‘กรมเจรจาฯ’ เตรียมเปิดโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกด้วย FTA” ปี 4 ชวนผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมโคเข้าร่วม ตั้งเป้าพาลุยตลาดจีน 

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เตรียมเปิดตัวโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกด้วย FTA” ปีที่ 4 ติวเข้มชาวสหกรณ์โคนม ผู้ประกอบการโคนมและผลิตภัณฑ์นมแปรรูปของไทย พัฒนากลยุทธ์สู่ตลาดต่างประเทศ ด้วยการใช้ประโยชน์ FTA เผยปีนี้ตั้งเป้าพาลุยตลาดจีน พร้อมปรับรูปแบบการอบรมและขายตรงผ่านออนไลน์ เปิดรับสมัครเดือน มิ.ย.นี้

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมเปิดตัวโครงการ “โคนมไทยก้าวไกล ขยายตลาดส่งออกได้ด้วย FTA” ปี 4 ซึ่งเป็นโครงการที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 โดยในปีนี้ จะมีความพิเศษและต่างไปจากโครงการที่จัดขึ้นในปีที่ผ่านๆ มา เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 จึงปรับกิจกรรมบางอย่างให้เป็นรูปแบบออนไลน์ ซึ่งโครงการยังคงมีเนื้อหาอบรมที่เข้มข้น ฝึกปฏิบัติทำการตลาดจริง และตั้งเป้าให้ได้ผลลัพธ์ที่จับต้องได้ นำไปสู่การสั่งซื้อสินค้าและการจับคู่ธุรกิจ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีตลาดจีนเป็นเป้าหมายในปีนี้

นางอรมน กล่าวว่า ในเดือนมิถุนายนนี้ กรมฯ จะเชิญชวนสหกรณ์โคนมและผู้ประกอบการนมโคแปรรูปจากทั่วประเทศ สมัครเข้ารับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ โดยผู้ผ่านการคัดเลือก 20 ราย จะได้เข้าร่วม Boot Camp จำนวน 4 วัน 3 คืน เพื่อติวเข้มกลยุทธ์การตลาดในจีน การสร้างแบรนด์ กฎระเบียบทางการค้าในจีน ขั้นตอนการนำเข้าสินค้าโคนมในจีน และเทคนิคการทำตลาดออนไลน์ จากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ตรงในการทำตลาดจีน หลังจากนั้นจะคัดเลือกผู้ประกอบการให้เหลือ 5 ราย เพื่อร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจแบบออนไลน์ (Online Business Matching: OBM) กับผู้นำเข้าชาวจีน ตลอดจนร่วมกิจกรรม Live Sale หรือขายสดตรงออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มยอดนิยมของจีน  โดยจะมี Influencer ชาวจีนที่มีชื่อเสียงมาร่วมกิจกรรม เพื่อกระตุ้นยอดจำหน่ายและสร้างการจดจำสินค้าของไทย ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสในการขยายตลาดไปจีนให้กับผู้ประกอบการโคนมของไทยที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว

นางอรมน เพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา กรมฯ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกรมปศุสัตว์ในการนำผู้เชี่ยวชาญร่วมเป็นวิทยากรและวางแผนโครงการฯ โดยมีเป้าหมายร่วมกันที่จะผลักดันไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตและการส่งออกนมโคและผลิตภัณฑ์นมโคแปรรูปในภูมิภาคอาเซียน สามารถส่งออกไปตลาดอาเซียน ฮ่องกงและจีน โดยใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) และที่สำคัญยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับสหกรณ์โคนม และผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์นมโคแปรรูปของไทยที่จะต้องแข่งขันกับสินค้าต่างประเทศในยุคการค้าเสรี

ทั้งนี้ สำหรับความตกลงการค้าเสรี FTA ที่ไทยทำกับอาเซียน ฮ่องกง และจีน ได้ลดภาษีศุลกากรที่เก็บจากนม และผลิตภัณฑ์นมโคแปรรูปที่ส่งออกจากไทยเหลือ 0% แล้ว จึงเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการโคนมไทยที่จะรุกตลาดประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน ฮ่องกง และจีน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง มีความต้องการผลิตภัณฑ์นมที่มีคุณภาพให้กับเด็กและคนในครอบครัว

ปัจจุบันไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมอันดับ ในอาเซียน และเป็นอันดับที่ 7 ของโลก โดยในปี 256ไทยส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมสู่ตลาดโลก มูลค่า 562.8 ล้านเหรียญสหรัฐ (+5.0%) จากปี 2562 ตลาดส่งออกหลัก อาทิ อาเซียน คิดเป็นสัดส่วน 84.7% ของการส่งออกนมและผลิตภัณฑ์นมทั้งหมดของไทย ตามด้วยจีน มีสัดส่วน 4.4และฮ่องกง มีสัดส่วน 4.0% สำหรับในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2564 (ม.ค.มี.ค.) ไทยส่งออกสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมสู่ตลาดโลก มูลค่า 141.8 ล้านเหรียญสหรัฐ (+1.6%) จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สินค้าส่งออกสำคัญของไทย คือ นมเปรี้ยว โยเกิร์ต นม UHT นมถั่วเหลืองที่มีนมผสม และนม/ครีมที่ไม่เติมน้ำตาล