ด่วน! กพท.แจ้งผู้เดินทางเข้า จ.ภูเก็ต ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม-ผลตรวจหาเชื้อฯ หากไม่มีต้องกักตัว 14 วัน

กพท.เข้มมาตรการสาธารณสุข สกัดไวรัสโควิด-19 แจ้งผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้า .ภูเก็ต ต้องแสดงหลักฐานต่อสายการบินฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม/ผลตรวจหาเชื้อฯลั่น! หากไม่มีหลักฐาน ต้องกักตัว 14 วันตามข้อกำหนด

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ระบุว่า ตามที่ก่อนหน้านี้จังหวัดภูเก็ตได้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)โดยมีการตรวจสอบ Rapid Test ที่ท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต แต่ล่าสุดตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ ได้ยกเลิกกระบวนการดังกล่าว

อีกทั้ง กำหนดให้ผู้โดยสารสายการบินต้องแสดงหลักฐานการได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม หรือได้รับการตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR หรือ Antigen Rapid Test ในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางถึงยังท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต เช่นเดียวกับผู้เดินทางโดยพาหนะอื่นๆ และหากไม่สามารถปฏิบัติตามนี้อย่างใดอย่างหนึ่ง จะต้องกักตัวอยู่ในที่พักเป็นเวลา 14 วัน หรือตามจำนวนวันที่อยู่ในภูเก็ต

นอกจากนี้ ก่อนเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ยังต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นหมอชนะบนสมาร์ทโฟนและยินยอมเปิดแชร์ตำแหน่งที่ตั้ง ตลอดเวลาที่อยู่ในจังหวัดภูเก็ต และลงทะเบียนออนไลน์ผ่านเวปไซด์ gophuget.com ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต และเพื่อให้การเดินทางของผู้โดยสารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยขอให้ผู้โดยสารตรวจสอบประกาศของทางจังหวัดปลายทางก่อนการเดินทางเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดปลายทางได้อย่างถูกต้องและมีความสะดวกในการเดินทาง รวมถึงขอให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด