เปิดพื้นที่ ‘ ลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่’ ตรวจโควิด-19 เชิงรุก ‘ชาวคลองเตย’ คาดวันนี้เช้า-บ่าย ตรวจได้ 700 คน

การท่าเรือฯประสานจัดพื้นที่ เปิดลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่รองรับการตรวจเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 “ชาวชุมชนคลองเตย” จ่อเปิดพื้นที่เพิ่มอีก 4 จุด รวม 5 จุด สนองนโยบายรัฐบาล วันนี้! เร่งตรวจเช้าบ่าย รวม 700 คน ทราบผลภายใน 1-2 ชมพร้อมแจกน้ำดื่มเจลแอลกอฮอล์หน้ากากอนามัย

รายงานข่าวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ระบุว่า จากการประชุมหารือร่วมกันระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกุลรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการ กทท.นั้น

โดยที่ประชุมได้มอบนโยบายให้ กทท. จัดพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) เชิงรุก ให้กับชาวชุมชนคลองเตยเป็นการเร่งด่วน โดย กทท.ได้ดำเนินการจัดพื้นที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่ เพื่อให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารสุข นำรถ Mobile LAB มาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกให้แก่ชาวชุมชนคลองเตย

ทั้งนี้ วันนี้ (4 .. 2564) เรือโท ดร.ชำนาญ ไชยฤทธิ์ รองผู้อำนวยการ กทท. สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจพร้อมเจ้าหน้าที่ กทท.ได้ลงพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และประชาชนในพื้นที่ที่จะเข้ารับการตรวจ โดยในช่วงเช้าจะดำเนินการตรวจเชิงรุกให้แก่ชาวชุมชน 70 ไร่จำนวน 350 คน ช่วงบ่ายจะดำเนินการตรวจเชิงรุกให้แก่ชาวชุมชนล็อค 4-5-6 อีกจำนวน 350 คน ซึ่งการตรวจหาเชื้อเชิงรุกนี้จะสามารถรู้ผลภายใน 1-2 ชั่วโมง

นอกจากนี้ กทท.ยังได้แจกน้ำดื่ม เจลแอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัยซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท พีทีที โออาร์ให้แก่ผู้ที่มารับการตรวจทุกคนอีกด้วย การดำเนินการดังกล่าว เป็นความห่วงใยของการท่าเรือฯ ที่มีต่อชาวชุมชนคลองเตย และยังเป็นการป้องกัน ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้แก่ชาวชุมชนคลองเตย โดย กทท. จะเร่งจัดพื้นที่ตามนโยบายเพื่อดำเนินการให้ครอบคลุมทุกชุมชนโดยเร็วที่สุด โดยในวันพรุ่งนี้ (5 พ.ค. 2564) จะเปิดพื้นที่เพิ่ม 4 จุด รวมเป็น 5 จุด