“ริเวอร์ ซิตี้” สานฝันว่าที่ศิลปิน เปิดโอกาสให้นักเรียนศิลปะชมผลงานระดับมาสเตอร์พีซ

ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ศูนย์รวมการแสดงนิทรรศการศิลปะและวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ร่วมมือกับผู้สนับสนุนเปิดตัวโครงการเพื่อสังคม สนับสนุนทุกความฝันสู่ศิลปะ ส่งเสริมทุกความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัด” จัดขึ้นเพื่อให้การสนับสนุนนักเรียนศิลปะผ่านความคิดริเริ่มที่เกี่ยวกับศิลปะหลากหลายแบบ กลุ่มนักเรียนศิลปะจากสถาบันศิลปะในประเทศ และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาจะได้พบกับนิทรรศการศิลปะจีนระดับประเทศในชื่อว่า “Up the River During Qingming” จากพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (กู้กง) 

นิทรรศการ “Up the River During Qingming” กำลังแสดงอยู่ขณะนี้ที่อาร์ซีบี แกลเลอเรีย ชั้น 2 ของศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ นำเสนอประสบการณ์ร่วมในการชมศิลปะผ่านภาพวาดบนผ้าไหมของจีนที่บอบบางและมีราคาสูงที่ใช้สื่อดิจิทัลในการนำเสนอ ซึ่งภาพวาดนี้เป็นส่วนหนึ่งในคอลเลกชั่นทรงคุณค่าของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (กู้กง) แหล่งรวบรวมและจัดแสดงงานศิลปะของจีนโบราณที่ใหญ่ที่สุด
ในโลก ต้องขอขอบคุณบัตรเข้างานที่ได้รับอภินันทนาการจากผู้สนับสนุนของเรา บริษัท โซซุโก แอนด์ กรุ๊ป (
2008) จำกัด และบริษัท ไทยหยาง จำกัด ทำให้ศิลปินจากโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการและสถาบันศิลปะได้มีโอกาสสัมผัสกับงานแสดงศิลปะระดับสากลในกรุงเทพ ฯ

นิทรรศการนี้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 18 ต.ค.61 ที่อาร์ซีบี แกลเลอเรีย ซึ่งเผยโฉมใหม่อย่างเป็นทางการในงานนี้หลังจากปิดปรับปรุง งานที่นำมาแสดงคือสื่อดิจิตัลผ่านภาพเขียนบนผ้าที่สวยงามที่สุดของจีน จากราชวงศ์สมัยต่างๆ

การแสดงงานแบบอินเตอร์แอคทีฟเช่นนี้นับเป็นครั้งแรกในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ใช้เทคนิคมัลติมีเดียและการสร้างภาพเสมือนจริง เพื่อประสบการณ์การรับชมที่มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่

คุณลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก กล่าวว่า ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ในฐานะศูนย์กลางศิลปะของชุมชนที่มีลมหายใจ มีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนศิลปะ
ทุกแขนงเพื่อสร้างให้เกิดชุมชนศิลปะที่แท้จริง

เราเชื่อว่าศิลปะไม่ใช่เพียงภาพวาดหรือชิ้นงาน แต่ยังเป็นสิ่งที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมการใช้ชีวิตที่ผ่านมาในแต่ละช่วงเวลาได้ เช่นเดียวกับริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ที่ยืนหยัดเป็นศูนย์กลางด้านศิลปวัตถุโบราณและศิลปะของกรุงเทพมหานครและถ่ายทอดเรื่องราวของงานศิลป์ให้คนไทยได้เรียนรู้และเข้าใจศิลปะมานานกว่า 33 ปี เราสนับสนุนศิลปะทุกรูปแบบเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพยนตร์ ฯลฯ ซึ่งกระตุ้นให้ศิลปินรุ่นใหม่ คนรักศิลปะ และนักสะสมเกิดความสนใจในศิลปะสมัยใหม่มาโดยตลอด”

โครงการ “สนับสนุนทุกความฝันสู่ศิลปะ ส่งเสริมทุกความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัด” เริ่มขึ้นด้วยการเปิดโอกาสให้นักเรียนจากศูนย์ศิลปะ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงเรียนอื่นๆ ได้เข้าชมนิทรรศการ Up the River During Qingming 

นี่คือนิทรรศการศิลปะนิทรรศการแรกของเมืองไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีการนำชิ้นงานศิลปะโบราณอันล้ำค่ามาจัดแสดงในรูปแบบใหม่ นำเทคโนโลยีมัลติมีเดียสมัยใหม่มาเป็นสื่อกลาง สร้างประสบการณ์เสมือนจริงที่จับต้องได้ ให้ผู้ชมสามารถสัมผัสและก้าวเข้าไปอยู่ในภาพวาดได้จริง แทนที่จะเป็นการชมอยู่ห่างๆ นิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟนี้ช่วยให้ผู้ชมเข้าใจวิถีชีวิตและศิลปะของจีนโบราณได้ดียิ่งขึ้น