“พาณิชย์” ชี้โอกาสส่งออก “แมลง” เจาะตลาดสวิตเซอร์แลนด์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศชี้ไทยมีโอกาสส่งออก แมลง” และ ผงโปรตีนจากแมลง” ให้กับผู้ผลิตอาหารในสวิตเซอร์แลนด์ หลังการบริโภคแมลงเป็นอาหารกำลังเป็นเทรนด์สุดฮิตในหมู่ผู้บริโภค เผยในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำล้วนมีผลิตภัณฑ์จากแมลงนำเสนอลูกค้า ทั้งเบอร์เกอร์แมลงและของขบเคี้ยว   

นางสาวปิตินันทน์ สมานวรวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า ขณะนี้การบริโภคแมลงเป็นอาหารกำลังได้รับความนิยมและเป็นเทรนด์สุดฮิตในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยบนชั้นวางสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่อย่าง Coop และ Migro ต่างมีผลิตภัณฑ์จากแมลงนำเสนอให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์แมลงหรือของขบเคี้ยวเรียกน้ำย่อยต่างๆ ที่ผลิตจากแมลง ซึ่งสินค้าเหล่านี้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคชาวสวิสเป็นอย่างดี และมีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้บริโภครู้ว่าแมลงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นอกเหนือจากเนื้อสัตว์

ปัจจุบันการบริโภคแมลงเติบโตเป็นอย่างมาก ทำให้มีความต้องการนำเข้าแมลง และผงโปรตีนที่ผลิตจากแมลงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพราะสวิตเซอร์แลนด์ไม่สามารถผลิตแมลงได้ตลอดทั้งปี ทำให้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสของไทยที่มีความได้เปรียบในฐานะเป็นแหล่งผลิตแมลงอันดับต้นๆ ของโลก ที่จะเพิ่มยอดการส่งออกเข้าสู่ตลาดสวิตเซอร์แลนด์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Start-up รุ่นใหม่ชาวสวิสได้รวมตัวกันก่อตั้งฟาร์มชื่อ Ensectable เพื่อเพาะแมลงเป็นการบริโภคทดแทนเนื้อสัตว์ป้อนตลาดภายในประเทศ โดยคาดว่าจะสามารถเพาะเลี้ยงแมลงได้มากถึง 12 ตันต่อปี บนเนื้อที่ประมาณอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็กหนึ่งหลัง เมื่อเทียบกับการทำอุตสาหกรรมนมและเนื้อสัตว์แบบปกติที่ต้องใช้น้ำ และอาหารเลี้ยงสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวแปรทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่การเลี้ยงแมลง ใช้พื้นที่และทรัพยากรนิดเดียว อาหารที่ใช้เลี้ยงก็มาจากเศษเหลือของการผลิตอาหารอินทรีย์

ขณะเดียวกัน Klimastiftung Schweiz ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเกี่ยวกับมาตรการป้องกันสภาพภูมิอากาศ ได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของฟาร์มแมลง Ensectable จึงได้ให้การสนับสนุน เพราะเห็นว่าการบริโภคแมลงทดแทนเนื้อสัตว์ จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไม่น้อยกว่า 290 ตันต่อปี อย่างไรก็ตาม แม้สวิตเซอร์แลนด์จะเร่งผลิตแมลงเพื่อป้อนความต้องการที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ยังต้องการนำเข้า จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการของไทย