เริ่มแล้วงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561” ที่สยามพารากอน

ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition)” จัดโดยสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด พร้อมด้วยพันธมิตรจากหลายภาคส่วน

จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0 โชว์ไฮไลท์การจัดแสดงไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระราชทานให้นำมาจัดแสดงจำนวน 191 ชิ้น ซึ่งยังไม่เคยนำไปจัดแสดงที่ไหนมาก่อนร่วมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยในโซนการจัดแสดง จดหมาย 3 แผ่นดินชมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากที่รวบรวมมาจากทั่วทุกมุมโลก มูลค่าหลายพันล้านบาท รวมถึงการประกวดแสตมป์ระดับโลก และร่วมสะสมแสตมป์ที่ระลึกสุดพิเศษชุดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 ที่มีด้วยกันทั้งหมด 5 แบบ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 28 พ.ย. – วันจันทร์ที่ ธ.ค.61 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น ศูนย์การค้าสยามพารากอน  

นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประธานในพิธี กล่าวว่างานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561 หรือThailand 2018 World Stamp Exhibition ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่แห่งปีอีกงานหนึ่ง ที่รวบรวมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากจากทั่วโลกมาไว้ในงานเดียว ซึ่งจะช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ประชาชน นักเรียน/นักศึกษา ที่เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี โดยหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยส่งเสริม  ด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทยที่กำลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศกำลังหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยงานนี้จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในช่วงปลายปีได้เป็นอย่างดี

ดร.ประกอบ จิรกิติ นายกสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า ด้วยความร่วมมืออันดีจากทุกภาคส่วน ทำให้เกิดงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปีที่รวบรวมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากจากทั่วโลกที่หาชมที่ไหนไม่ได้ มาจัดแสดงไว้ภายใน งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition)” โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเป็นงานที่จะช่วยเผยแพร่และยกระดับการสะสมตราไปรษณียากรให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย แสดงถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทยให้ต่างชาติได้รู้จักในระดับโลกมากยิ่งขึ้น

ภายในงานมีโซนสำคัญมากมาย อาทิ การจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรการจัดแสดงไปรษณียบัตรส่วนพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 191 ชิ้น ซึ่งไฮไลท์จะอยู่ที่สิ่งสะสมชิ้นพิเศษ 20 ชิ้น ที่ยังไม่เคยถูกนำไปจัดแสดงที่ไหนมาก่อนการจัดแสดงหลักฐานการบันทึกเหตุการณ์สำคัญของไทย ในโซน จดหมาย 3 แผ่นดิน ตั้งแต่สมัยอยุธยา กรุงธนบุรี และรัตนโกสินทร์

พร้อมชมการประกวดแสตมป์ระดับโลก โดยผู้ชนะจะได้รับ 3 รางวัลใหญ่ ซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมถึงกิจกรรมการประมูลของสะสมหายาก โดยมีนักสะสมแสตมป์จากทั่วโลกนำผลงานมาร่วมแสดงและเข้าประกวดกว่า 600 ผลงาน รวมมูลค่าหลายพันล้านบาท นอกจากนี้ยังมีโซน Grand Prix Club, Special Prize ให้ร่วมเข้าชม พร้อมด้วยกิจกรรมการเสวนาให้ความรู้บนเวที สำหรับผู้ที่เข้าชมงานในครั้งนี้จะได้รับทั้งความรู้ ความเพลิดเพลิน ความสนุกสนาน ซึ่งเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่หาชมที่ไหนไม่ได้ ที่สำคัญยังสามารถเข้าชมงานได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ทางไปรษณีย์ไทยได้ออกแบบแสตมป์ที่ระลึก ชุดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561” ทั้งหมด 5 แบบ นำเสนอเรื่องราวการท่องเที่ยวเมืองรอง ตามโครงการเที่ยว 55 เมืองรองของ ททท. โดยคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยว 5 จังหวัด ใน 5 ภูมิภาค ได้แก่ 1.สะพานขาวทาชมพู จ.ลำพูน 2.อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร 3.หาดทรายดำ จ.ตราด 4.หมู่บ้านทำกลอง จ.อ่างทอง และ 5.ซุ้มประตูหิน จ.สตูล โดยแสตมป์ทั้ง 5 แบบ กำหนดวันแรกจำหน่าย 28 พ.ย.61 ในราคาดวงละ 3 บาท และ 15 บาท

พร้อมกันนี้ยังได้จัดแสตมป์นิทรรศน์ “Stamp Journey” เที่ยวทุกที่วิถีไทย นิทรรศการแสตมป์ที่ย่อส่วนเมืองไทยให้สามารถเที่ยวทั่วได้ในอึดใจเดียว และกิจกรรมinteractive มากมาย อาทิ ขุดซากฟอสซิลค้นหาไดโนเสาร์ในโซนภาคอีสาน เสี่ยงเซียมซีอ่านคำทำนายจากวัดไตรมิตรในโซนภาคกลาง พร้อมเก็บ RC ตามจุดต่างๆ ลงในพาสปอร์ตที่ระลึกเพื่อรับของรางวัล

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยยังได้ร่วมออกบูธให้บริการไปรษณีย์ จำหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสม รวมถึงสินค้าที่ระลึกต่าง ๆ และบริการทำ iStamp ดีไซน์เก๋ โดยสามารถนำภาพของคุณไปพิมพ์เป็นแสตมป์จริงได้ พิเศษสุด!! วันอาทิตย์ที่ 2 ธ.ค.61 พบกับ เต – ตะวัน และ นิว – ฐิติภูมิ 2 นักแสดงชื่อดังร่วมสร้างสีสันในงาน