ทล.เร่งเคลียร์ปรับแบบ 17 ตอน มอเตอร์เวย์ ‘บางปะอิน-โคราช’ ให้จบภายใน ธ.ค.นี้ ยันเปิดให้บริการตามแผน พร้อมลุ้นอัยการสูงสุดตรวจเอกสารก่อนลงนาม O&M

ทล. ลุ้นอัยการสูงสุดเคาะเอกสารแนบท้ายสัญญา O&M มอเตอร์เวย์ 2 สาย ลุยตรวจให้รอบคอบ ก่อนจรดปลายปากกา ด้าน “บิ๊กทางหลวง” อัปเดตผลงาน “บางปะอิน-โคราช” เร่งเคลียร์ปรับแบบ 17 ตอนให้จบก่อนสิ้นปีนี้ ยันเปิดวิ่งฉิวปลายปี 65 ฟาก “บางใหญ่-กาญฯ” ก่อสร้างฉลุย คืบหน้า 35% เปิดใช้ปี 66 ตามแผน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินงานและบำรุงรักษา (Operation and Maintenance: O&M) โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอิน-นครราชสีมา วงเงิน 33,258 ล้านบาท และหมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี วงเงิน 27,828 ล้านบาท ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบไปแล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ ทล. อยู่ระหว่างรอคำตอบจากอัยการสูงสุดที่ได้พิจารณาเอกสารแนบท้ายสัญญา หลัง ทล. ส่งให้อัยการสูงสุดตรวจพิจารณา เพื่อให้เกิดความชัดเจน รอบคอบ ก่อนที่จะมีการลงนามในสัญญากับกลุ่มกิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ ในฐานะผู้ชนะการประมูล พร้อมทั้งหารือถึงความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ว่า สามารถส่งมอบพื้นที่ได้บริเวณใด และยังมีประเด็นในพื้นที่ไหนบ้าง

ขณะเดียวกัน กลุ่มกิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ นำโดยบริษัทบีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดี เวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) บริษัท บมจ. ชิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จะต้องไปดำเนินการจดทะเบียนนิติบุคคล พร้อมทั้งนำเอกสารสัญญาเงินกู้กับธนาคาร มาแสดงให้กับ ทล. ก่อนที่ ทล.จะออกหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน (Notice to process หรือ NTP) และส่งมอบพื้นที่ต่อไป

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากมีการลงนามในสัญญาแล้วนั้น ทล. จะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนเข้าดำเนินการ โดยในส่วนของมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา มีความพร้อมในการส่งมอบพื้นที่ทันที สำหรับโครงการดังกล่าว แบ่งการก่อสร้างเป็น 40 ตอน ดำเนินการแล้วเสร็จ 17 ตอน และอยู่ระหว่างการดำเนินการอีก 23 ตอน โดยในจำนวนดังกล่าว จะต้องมีการปรับรูปแบบ จำนวน 17 ตอน ซึ่ง ทล.จะเร่งเคลียร์ปัญหาการปรับรูปแบบการก่อสร้างให้จบภายใน ธ.ค. 2563 ทั้งนี้ ถึงแม้การปรับรูปแบบจะทำให้งบประมาณเพิ่มขึ้นนั้น ยืนยันว่าจะไม่เกินกรอบวงเงินของโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา ขณะที่ มีกรณีการรุกพื้นที่ป่าของกรมป่าไม้นั้น ยืนยันว่า ทล. ได้ดำเนินการขออนุญาตตามขั้นตอน รวมถึงปฏิบัติตามระเบียบข้อกฏหมายทุกอย่าง และได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้เรียบร้อยแล้ว โดยล่าสุดมีความคืบหน้าด้านงานโยธา ประมาณ 85-90% คาดว่าจะทดสอบระบบ และทดลองเปิดให้บริการได้ภายในปลายปี 2565

ในส่วนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรีนั้น คาดว่าจะส่งมอบพื้นที่ได้ในช่วงเวลาไม่แตกต่างจากสายบางปะอิน-นครราชสีมา จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะล่าช้าประมาณ 6 เดือน เนื่องจากการดำเนินการสามารถเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่องโดยในขณะนี้มีความคืบหน้างานโยธาประมาณ 35% จากช่วงต้นปีที่มีความคืบหน้าแค่ประมาณ 10% เท่านั้น ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ตามแผนที่กำหนด หรือช่วงกลางปี 2566 อย่างไรก็ตาม O&M ทั้ง 2 สายนั้น มีระยะเวลาการก่อสร้าง 3 ปี หรือ 36 เดือน แต่ได้มีการเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปีครึ่ง หรือ 30 เดือน โดยเอกชนจะได้สัมปทานในการดำเนินการ 30 ปี

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า กิจการร่วมค้าบีจีเอสอาร์ ได้ยื่นข้อเสนอขอรับค่าตอบแทนจากภาครัฐต่ำสุด ประกอบด้วย มอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมา เสนอราคาต่ำสุดวงเงิน 21,329 ล้านบาท จากราคากลาง 33,258 ล้านบาท ส่วนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี เสนอต่ำสุด 17,809 ล้านบาท จากราคากลาง 27,828 ล้านบาท