‘ศักดิ์สยาม’ ควง ‘อนุทิน-มนัญญา’ ลงพื้นที่อีสาน 3 จังหวัด 25-26 ก.ย.นี้ Kick Off ใช้ยางพาราผลิตอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยบนถนน

“ศักดิ์สยาม” ควง “อนุทิน-มนัญญา” ลงพื้นที่ 3 จังหวัดภาคอีสาน 25-26 ก.ย.นี้ ลุย Kick Off ใช้ “ยางก้อนถ้วย” ผลิต “แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต-หลักนำทางยางธรรมชาติ” เพิ่มความปลอดภัยบนถนน-ช่วยอัพมูลค่าราคายาง 121 บาท/กก.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 25-26 กันยายน 2563 จะมีพิธีเปิดโครงการนำน้ำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยทางถนน (Kick Off) ใน 3 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ได้แก่ จังหวัดนครพนม บึงกาฬ และเลย โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน พร้อมด้วยนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเข้าร่วม

สำหรับแผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (RGP) สามารถที่จะช่วยลดแรงปะทะที่เกิดจากการชน ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน โดยจะนำมาใช้บนถนนของกรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท ระยะทางกว่า 12,000 กิโลเมตร (กม.) ประกอบกับมีสัดส่วนการใช้น้ำยางพารา เป็นส่วนผสมจำนวนมาก ซึ่งเป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา สร้างรายได้ โดยตรงให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพาราไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท

“การไปเปิดโครงการในครั้งนี้ จะได้ไปศึกษากระบวนการผลิตอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยทางถนน ด้วยการใช้ยางก้อนถ้วย ซึ่งเป็นผลผลิตของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางที่นิยมทำกันมากกว่า 55% ของเกษตรกรชาวสวนยางในภาคอีสาน และภาคเหนือ เนื่องจากยางก้อนถ้วย ผลิตง่าย ไม่ต้องใช้เงินลงทุนและแรงงานจำนวนมาก เมื่อนำยางก้อนถ้วยมาใช้ในโครงการฯ จะสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรโดยตรง ในสัดส่วนที่มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงสร้างความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนให้แก่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ด้วยการเรียนรู้ และต่อยอดองค์ความรู้ในการเพิ่มมูลค่า ซึ่งจะทำให้เกษตรกรชาวสวนยางพารา มีรายได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต เป็นการสร้างเสถียรภาพด้านราคายางพาราในประเทศให้มากขึ้น” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า สำหรับราคายางก้อนถ้วย ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขึ้นสูงถึง 37.10 บาทต่อกิโลกรัม จากช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2563 ที่ได้เปิดตัวโครงการฯ ในการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างกระทรวงคมนาคมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยางก้อนถ้วยมีราคาประมาณ 32 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น โดยการนำยางก้อนถ้วยมาใช้ในการผลิตแผ่นยางพาราหุ้มแท่งแบริเออร์นั้น ทุก 1 เมตร จะใช้ยาง 28 กิโลกรัม ราคาขายจะอยู่ที่ 3,400 บาท ดังนั้น ถือเป็นการเพิ่มมูลค่ายางพาราได้ถึง 121 บาทต่อกิโลกรัม นับเป็นการยกระดับยางพาราก้อนถ้วยไปทั้งระบบอีกด้วย

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สำหรับกำหนดการเปิดโครงการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน (Kick Off) ในภาคอีสาน 3 จังหวัด ประกอบด้วย วันที่ 25 กันยายน 2563 ที่จังหวัดนครพนม จากนั้นในวันที่ 26 กันยายน 2563 ที่จังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดเลย ตามลำดับ ซึ่งทั้ง 3 จังหวัด ถือเป็นจังหวัดที่มีการปลูกยางพารามากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน