ทีเอ็มบี และธนชาต สร้างพลังขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อสังคม ชวนคนไทยช่วยคนไทย ก้าวผ่านวิกฤต COVID-19 ไปด้วยกัน

ธนาคารทีเอ็มบีและธนชาต เดินหน้าขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อสังคม ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ  และแบ่งปันสิ่งดีๆ สู่สังคมไทย สร้างสรรค์โครงการพิเศษ เพื่อบุคลากรทางการแพทย์ เยาวชน และชุมชน ชวนคนไทยช่วยคนไทย เพื่อรวมพลังก้าวผ่านวิกฤต COVID -19 ไปด้วยกัน ผ่าน 4 โครงการหลัก ได้แก่  ติดอาวุธเสริมทักษะเรื่องการเงินให้แก่เยาวชนในช่วงวิกฤตที่ผ่านมา, การจัดตั้งศูนย์แบ่งปันเฉพาะกิจ แจกฟรีอุปกรณ์/สื่อการเรียนรู้ เพื่อจุดประกายการเรียนรู้ให้แก่เด็ก ๆ ในชุมชนได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงปิดเทอมยาวอันเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19,  รวมพลังอาสาสมัครจัดทำ Face Shields ส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลน  และการระดมทุนเพื่อช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์อีกด้วย

นางกาญจนา โรจวทัญญู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการตลาด ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า “ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรค COVID -19 ทีเอ็มบีและธนชาต มุ่งมั่นเดินหน้าขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากับวิกฤตในครั้งนี้ สิ่งที่สังคมต้องการมากที่สุด คือ การรวมพลังจับมือก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน จึงได้สร้างสรรค์โครงการพิเศษช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ เยาวชน และชุมชน เพื่อบรรเทาผลกระทบ และจุดประกายในการตั้งรับเชิงรุก ชวนคนไทยช่วยคนไทยด้วยกัน มุ่งเน้นสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีขึ้นอย่างยั่งยืน ภายใต้การดูแลของมูลนิธิทีเอ็มบี  โครงการไฟ-ฟ้า ซึ่งเป็นโครงการที่จุดประกายการให้ที่ยั่งยืน โดยทีเอ็มบี และธนชาต โดยผ่าน 4 โครงการหลักด้วยกัน ได้แก่

การเปิดคลาสเรียนออนไลน์ ‘เด็กไฟ-ฟ้า…เรียนรู้เรื่องเงิน’ (Financial Literacy for Teenager) เพื่อให้เด็กในชุมชนได้รู้จักคุณค่าของเงิน และการบริหารค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งส่งโปรเจกต์พิเศษส่งต่อการให้ โดย ‘เปลี่ยนศูนย์เรียนรู้ ไฟ-ฟ้า ให้เป็นศูนย์แบ่งปัน’ ชั่วคราว นำอุปกรณ์และสื่อการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปันให้เด็ก ๆ และผู้ปกครองในชุมชนย่านประชาอุทิศ และสมุทรปราการ สามารถเลือกกลับบ้านได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อจุดประกายการเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กที่ต้องอยู่บ้านได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในช่วงปิดเทอมยาวที่ผ่านมา โดยมีผู้ปกครองและเด็ก ๆ  ให้ความสนใจและเข้าร่วมจำนวนกว่า 1,500 คน ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา”

 “นอกจากนี้  ยังมีโครงการ ‘Face shield ช่วยชาติ’ ร่วมกันเปลี่ยนวิกฤตเป็นน้ำใจช่วยคนไทยต้าน COVID-19  ส่งมอบหน้ากากป้องกันใบหน้า (Face shield) ให้โรงพยาบาลต่าง ๆ จำนวนทั้งหมด 8,000 ชิ้น ให้ 8 โรงพยาบาลที่ขาดแคลน ได้แก่ โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลกลาง โรงพยาบาลปัตตานี จังหวัดปัตตานี โรงพยาบาลละงู จังหวัดสตูล โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน จังหวัดขอนแก่น โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จังหวัดตาก และโรงพยาบาลทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช  โดยได้เปิดรับอาสาสมัครซึ่งเป็นเด็ก ๆ  จากโครงการไฟ-ฟ้า โดยทีเอ็มบี และธนชาต มาช่วยกันเป็นจิตอาสาจัดทำ Face shield ตอกย้ำเป้าหมายสำคัญที่ต้องการปลูกฝังให้เด็กรู้จักถึงการเป็นผู้ ‘ให้’ ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ผู้รับ รวมทั้งอาสาสมัครทั่วไปที่ร่วมด้วยช่วยกันให้ภารกิจการจัดทำ Face Shield สำเร็จและส่งมอบสู่โรงพยาบาลดังกล่าวได้ตามเป้าหมาย ”

 

“ขณะเดียวกัน เรายังได้จัดโครงการ ‘เปลี่ยนวิกฤตเป็นน้ำใจช่วยคนไทยต้าน COVID-19’ เชิญคนไทยร่วมบริจาคสมทบทุนสร้างห้องคัดกรองผ่านมูลนิธิทีเอ็มบี เพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงให้แก่บุคลากรแพทย์  และประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ ด้วยการเปลี่ยนเต็นท์คัดกรองชั่วคราว ให้เป็นห้องคัดกรองผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ศูนย์กลางการรักษาโรค COVID-19 ของจังหวัดนนทบุรี นอกจากนี้ เรายังมีช่องทางปันบุญ หรือ punboon.org ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสื่อกลางในการระดมทุนเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาล และมูลนิธิต่าง ๆ ให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตนี้ไปด้วยกันอีกด้วย

ทีเอ็มบี และธนชาต ในฐานะผู้นำแนวคิด Make REAL Change มุ่งมั่นจุดประกายคนไทยให้มีการตั้งรับเชิงรุก   ด้วยการชวนปรับมุมมอง ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมดี ๆ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคมดีขึ้นอย่างยั่งยืน และเราจะก้าวข้ามสถานการณ์วิกฤตนี้ไปด้วยกัน สามารถเข้าไปดูกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ www.tmbfoundation.or.th” กาญจนากล่าวทิ้งท้าย