เฮ! ‘ขสมก.’ ฟรีค่าธรรมเนียมออกบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ 30 บาท ดีเดย์ 1 เม.ย.-31 พ.ค.นี้ หนุนจ่ายเงินแบบไร้เงินสด ลดเสี่ยงติดโควิด-19

ขสมก.เตรียมยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมออกบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ ใบละ 30 บาท ดีเดย์ 1 เม.ย.-31 พ.ค.นี้ หนุนให้ผู้ใช้รถเมล์จ่ายเงินแบบไร้เงินสด ลดการสัมผัสเหรียญกษาปณ์-ธนบัตร พร้อมป้องกันติดโควิด-19

นางพนิดา ทองสุข รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตามที่ ขสมก.ได้จัดเก็บค่าธรรมเนียม ในการออกบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ บุคคลทั่วไป และบัตรโดยสารนักเรียน นิสิต นักศึกษา อิเล็กทรอนิกส์ ใบละ 30 บาท ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. 2563 เป็นต้นมานั้น แต่เนื่องด้วยปัจจุบัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น

ทั้งนี้ ขสมก.จึงมีนโยบายส่งเสริมให้ประชาชนผู้ใช้บริการ เปลี่ยนวิธีการชำระค่าโดยสาร เป็นแบบไร้เงินสดมากขึ้นโดยจะยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียมในการออกบัตรโดยสารล่วงหน้าอิเล็กทรอนิกส์ บุคคลทั่วไป และบัตรโดยสารนักเรียน นิสิต นักศึกษา อิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-31 พ.ค. 2563 นอกจากนี้ ผู้ใช้บริการยังสามารถชำระค่าโดยสารแบบไร้เงินสดผ่านบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (แบบรายเที่ยว) บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรเดบิต/เครดิต ที่มีสัญลักษณ์ Contactless และชำระค่าโดยสารผ่านทางแอปพลิเคชันของธนาคารต่างๆ (QR Code) ได้อีกด้วย

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวนั้น สอดคล้องกับแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสเหรียญกษาปณ์ และธนบัตรในการชำระสินค้าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ ถูกเปลี่ยนมืออย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ติดอยู่เป็นเวลานานหลายวัน ทำให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคดังกล่าว