‘รฟม.-BEM’ จัดให้! ดีเดย์ 1 มี.ค.นี้ นั่งยาวๆ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย-ไม่ต้องเปลี่ยนขบวนที่สถานีเตาปูน

นั่งยาวๆ “รฟม.-BEM” เอาใจผู้โดยสารรถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย พร้อมให้บริการเดินทางต่อเนื่อง ไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถที่ “สถานีเตาปูน” ดีเดย์ 1 มี.ค.นี้ 

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ระบุว่า ตามที่ รฟม. และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้ขยายเวลาเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ จากสถานีบางโพ-สถานีจรัญฯ 13 ในช่วงเวลา 06.00-24.00 น. ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการในเวลาให้บริการจริง โดยไม่คิดค่าโดยสาร และมีรูปแบบการให้บริการแบบวิ่งไป-กลับ จากสถานีเตาปูน-สถานีท่าพระนั้น ผลปรากฏว่าการให้บริการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนที่เข้ามาร่วมทดลองใช้บริการ

ทั้งนี้ ปัจจุบันความก้าวหน้าของงานและระบบต่างๆ มีความพร้อมมากยิ่งขึ้น ดังนั้น รฟม. และ BEM จึงได้ปรับรูปแบบการทดลองให้บริการเสมือนจริง โดยผู้โดยสารสามารถนั่งรถไฟฟ้าในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีเตาปูน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2563 เป็นต้นไป โดยยังคงให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีระหว่างสถานีบางโพ-สถานีจรัญฯ 13 รวม 8 สถานี

สำหรับการปรับรูปแบบการทดลองให้บริการเสมือนจริงนี้ ถือเป็นการทดสอบความพร้อมของระบบในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้เกิดความพร้อมสมบูรณ์ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ และยังช่วยลดความหนาแน่นของผู้โดยสารที่สถานีเตาปูน ประกอบกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน มีแนวเส้นทางเชื่อมต่อโครงข่ายเป็นวงกลม (Circle Line) ที่ครอบคลุมพื้นที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ ยังมีจุดที่เชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะรูปแบบอื่นๆ ทั้งทางราง ทางบก และทางน้ำในเขตเมือง จึงทำให้ประชาชนสามารถเดินทางต่อเนื่องได้โดยสะดวก ช่วยลดเวลาในการเดินทาง และบรรเทาปัญหาการจราจร ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้บริการระบบขนส่งมวลชนด้วยรถไฟฟ้าแทนการใช้รถยนต์ เพื่อบรรเทาปัญหามลภาวะฝุ่นละออง PM 2.5 ได้อีกทางหนึ่ง