‘อนุทิน’ สั่ง ขบ. เร่งศึกษาคาดโทษ ‘เมาแล้วขับ-ขับโดยประมาท’ รถทุกประเภท ลุยเพิกถอน-งดออกใบขับขี่ จ่อเริ่ม ‘สงกรานต์’ นี้

“อนุทิน” โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว สั่ง ขบ. เร่งศึกษาเพิกถอน พร้อมงดออกใบอนุญาตขับขี่ คาดโทษ “เมาแล้วขับ-ขับรถโดยประมาท” รถทุกประเภท หวังล้อมคอกอุบัติเหตุทางถนน เล็งประเดิมใช้ “สงกรานต์” ปีนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว (อนุทิน ชาญวีรกูล) ถึงเรื่องการเข้าร่วมการประชุมนานาชาติรัฐมนตรีด้านความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 3 (The 3rd Global Ministerial Conference on Road Safety) ณ กรุงสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยมีใจความว่า ตนนำทีมประเทศไทย ประกอบด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ 3 กระทรวง เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ทั้งนี้ ประเทศไทย ถือเป็นประเทศที่มีอุบัติเหตุทางถนนสูงสุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว หรือช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น งานบุญ งานประเพณี เทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ เป็นต้น ซึ่งในแต่ละปีนั้น มีผู้เสียชีวิตจำนวนหลาย 100 คน มีผู้บาดเจ็บอีกหลาย 1,000 คน ไม่สามารถประเมินค่าความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนนั้น ส่วนใหญ่มาจากคนขับรถ ทั้งจากปัญหาสภาพร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และความเครียด รวมถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลให้สมรรถนะของร่างกายลดลง และไม่สามารถควบคุมการขับรถได้

อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงคมนาคม จึงได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ในฐานะหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ออกใบอนุญาตขับขี่รถทุกประเภท ให้ไปศึกษาหาแนวทางการเพิกถอน และ/หรือไม่ออกใบอนุญาตให้กับผู้ขับขี่ ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ทุกชนิด ทุกประเภท ที่มีพฤติกรรมการขับขี่รถด้วยความประมาท ทำให้เกิดความสูญเสียร้ายแรงต่อชีวิต และทรัพย์สินผู้อื่น 

“ผู้ที่มีพฤติกรรมเมาแล้วขับ ไม่ว่าจะชน หรือไม่ชน ถ้าเมาแล้วขับ หากศาลตัดสินว่ากระทำความผิดตามกฎหมายกำหนดไว้ ให้หาทางเพิกถอนใบอนุญาต และ/หรือ ไม่ออกใบอนุญาตให้อีกต่อไป ถ้าเริ่มทันสงกรานต์ปีนี้ ขอให้ทำได้เลย เพื่อเป็นอีกมาตรการหนึ่งในการลดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียบนท้องถนน ทุกๆ วัน ทุกๆ เทศกาล ของทุกๆ ปี” นายอนุทิน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว