‘แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป’ ผุด 3 สินเชื่อดิจิทัล เอาใจพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่-SMEs รายย่อย อัดงบ 3,000 ล้าน ดันยอดสินเชื่อใหม่ปี 63

“แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป” ออก 3 สินเชื่อดิจิทัลใหม่ เอาใจพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่-SMEs รายย่อย ทุ่มงบ 3,000 ล้านดันยอดสินเชื่อ-หนุนผู้ประกอบการ 1 แสนราย คาดธุรกิจโตปีละ 6%

นายวรฉัตร ลักขณาโรจน์ กรรมการผู้จัดการ แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา แกร็บได้เปิดให้บริการ “Grab Wallet” ในประเทศไทย เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงินบนอีโคซิสเต็มของแกร็บนั้น พบว่า ยอดการใช้งานเพิ่มขึ้น 7 เท่าภายใน 6 เดือนแรกเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันปริมาณธุรกรรมบนแอปพลิเคชั่นกว่าครึ่งหนึ่งเป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด

โดยในปีนี้ “แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป” จึงได้เปิดธุรกิจสินเชื่อภายใต้แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ที่ถือเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อดิจิทัลแบบครบวงจรรายแรกในประเทศไทย ที่ใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อนที่มีชื่อเรียกว่า Data-driven รวมถึงออกแบบโมเดลวิเคราะห์เครดิตและได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และกระทรวงการ คลัง

ขณะเดียวกัน ในส่วนโซลูชั่นของแกร็บ ไฟแนนซ์ ที่ได้มีการทดลองให้บริการไปเมื่อช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมานั้น โดยระยะเวลา 3 เดือน ได้มีการให้สินเชื่อไปแล้ว 500 ล้านบาท ผ่านลูกค้า 20,000 ครัวเรือน และภายในปี 2563 ได้มีการตั้งเป้ายอดสินเชื่อใหม่ทั้งหมดของ แกร็บ ไฟแนนซ์ ไว้ที่ 3,000 ล้านบาท โดยจะเป็นเงินลงทุนของแกร็บ ทั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการรายย่อยของไทยกว่า 100,000 ครัวเรือน โดยคาดว่า ธุรกิจสินเชื่อของแกร็บนั้น จะโตเฉลี่ย 6 เท่าต่อปี

นายวรฉัตร กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการดำเนินงานโดยบริษัท จีฟิน เซอร์วิสเซส (ที) จำกัด มีทั้งหมด 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1.สินเชื่อเงินสดผ่านแอป หรือสินเชื่อเพื่อการประกอบอาชีพ แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่สามารถขอสินเชื่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็วผ่านแอปพลิเคชั่น โดยจะให้วงเงินสูงสุดไม่เกินรายละ 100,000 บาท หรือเฉลี่ยรายละประมาณ 20,000-30,000 บาท ขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงาน อัตราดอกเบี้ย 18% ผ่อนคืนรายวันภายใน 1, 3, 6 เดือน

2.บริการผ่อนชำระสินค้ารายวัน หรือบริการผ่อนชำระโทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบรายวัน ดอกเบี้ย 0% สำหรับพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ วงเงินรายละ 10,000 กว่าบาทขึ้นอยู่กับราคาของโทรศัพท์แต่ละเครื่อง และ 3.สินเชื่อ SMEs ซึ่งเป็นสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะสั้น ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ วงเงินสูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาท อย่างไรก็ตาม เกณฑ์ในการพิจารณานั้น ทั้งในส่วนของพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ และร้านค้าในระบบอีโคซิสเต็มของแกร็บทุกราย ที่เข้ามาอยู่ในระบบเกิน 3 เดือน จะถูกวิเคราะห์ Credit Score เพื่อกำหนดวงเงินกู้ฉุกเฉินพร้อมใช้ให้ทันที ทั้งนี้ เชื่อว่าหนี้เสีย (NPL) จะไม่เกิน 2%

“พาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ของแกร็บ ถือเป็นกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย ที่มักพบกับความยากลำบากในการเข้าถึงบริการทางการเงิน เนื่องจากไม่มีหลักฐานรับรองรายได้ที่เป็นทางการ และแผนการผ่อนชำระแบบรายเดือนทั่วไปก็ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนกลุ่มนี้ เพื่อเติมเต็มความต้องการดังกล่าว แกร็บ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป จึงใช้ประโยชน์จากทั้งหลักฐานทางการเงิน และข้อมูลเชิงพฤติกรรมจากแพลตฟอร์มของแกร็บ อาทิ ประวัติการขับรถ และเรตติ้งจากผู้โดยสาร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการชำระเงินเช่นกัน การผสมผสานระหว่างโมเดลเครดิตรูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่นี้ทำให้เราสามารถวิเคราะห์คุณสมบัติของพาร์ทเนอร์ได้อย่างแม่นยำ และช่วยให้พวกเขามีโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพิ่มขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังออกแบบแผนการผ่อนชำระแบบรายวัน เพื่อสนับสนุนให้พาร์ทเนอร์มีวินัยทางการเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย” นายวรฉัตร กล่าว