ดีเดย์! ‘แอร์พอร์ต เรล ลิงก์’ ลดค่าโดยสารนอกช่วงเวลาเร่งด่วนผู้ใช้บัตรฯ ต้น มี.ค.นี้ สตาร์ท 15 บาท พร้อมนั่งยาว ‘พญาไท-สุวรรณภูมิ’ 25 บาท

”แอร์พอร์ต เรล ลิงก์” จัดให้! เตรียมลดค่าโดยสารคนใช้บัตรฯ นอกช่วงเวลาเร่งด่วน ต้น มี.ค.นี้ ทดลองใช้มาตรการ 3 เดือน สตาร์ทราคา 15 บาท นั่งยาว “พญาไท-สุวรรณภูมิ” แค่ 25 บาท ด้าน “สุเทพ” คาดผู้โดยสารเพิ่ม 5-10% สูญรายได้เดือนละ 9 แสนบาท

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า ตามที่การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบมาตรการลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (พญาไท-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) นอกช่วงเวลาเร่งด่วน (Off Peak) สำหรับผู้ที่ใช้บัตรโดยสารรถไฟฟ้าฯ เพื่อจูงใจให้ประชาชนใช้บริการสาธารณะมากขึ้น และลดค่าใช้จ่ายการเดินทางให้กับประชาชน ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมนั้น โดยในขณะนี้ อยู่ระหว่างรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมทั้งเตรียมออกประกาศ และจัดทำโปรโมชั่นประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารได้รับทราบ ทั้งนี้ จะทดลองใช้มาตรการดังกล่าว 3 เดือน โดยจะเริ่มได้ในช่วงต้น มี.ค. 2563 ก่อนที่ ประเมินผลต่อไป

สำหรับมาตรการดังกล่าวนั้น จะปรับลดอัตราค่าโดยสารนอกช่วงเวลาเร่งด่วนให้แก่ผู้โดยสารที่ใช้บัตรโดยสารรถไฟฟ้าฯ ที่มีอยู่ในระบบประมาณ 3-4 แสนใบ ในส่วนของอัตราค่าโดยสารนั้น ปกติจะอยู่ที่ 15-45 บาทต่อเที่ยว ลดราคาเหลือ 15-25 บาทต่อเที่ยว โดยการเดินทางสถานีแรกจะมีอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 15 บาท สถานีที่ 2 อัตรา 20 บาท และสถานีที่ 3 เป็นต้นไปอยู่ที่ 25 บาท ทั้งนี้ นอกช่วงเวลาเร่งด่วนใน 3 ช่วงเวลา ได้แก่ เวลา 05.30-07.00 น., เวลา 09.00-17.00 น. และ 20.00-24.00 น. ให้บริการระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์

อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรการดังกล่าว จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 5-10% จากในปัจจุบันนอกช่วงเวลาเร่งด่วนมีผู้โดยสารประมาณ 3-4 หมื่นคนต่อวัน หรือประมาณ 50-60% จากช่วงเวลาปกติ โดยในเบื้องต้นแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะสูญเสียรายได้ประมาณ 9 แสนบาทต่อเดือน แต่จะไม่กระทบกับการดำเนินการ เนื่องจากมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น จึงสามารถชดเชยรายได้แทนกันได้ ขณะเดียวกัน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 นั้น ส่งผลให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ลดลงประมาณ 7 พันคน จากในปัจจุบันมีผู้โดยสาร 8 หมื่นคนต่อวัน เหลือ 7.3 หมื่นคนต่อวัน