‘บิ๊กโอ๋’ รับลูก ‘บิ๊กตู่’ ลุยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ตั้งคณะกรรมการ-ผนึกกำลังหลายกระทรวงฯ พร้อมจ่อดันเป็นวาระแห่งชาติ

“บิ๊กโอ๋” รับลูก “บิ๊กตู่” ลุยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 จ่อดันเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมตั้งคณะกรรมการฯ-ผนึกกำลังหลายกระทรวงฯ ฟาก “คมนาคม” ไม่นิ่งนอนใจ! สั่ง ขบ. เข้มตรวจเช็คสภาพรถ-บังคับใช้กฎหมาย ฝากประชาชนร่วมมือแก้ปัญหา

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หยิบยกเรื่องดังกล่าวมาหารือ พร้อมทั้งแจ้งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ต้องเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการระดับชาติโดยมีรองนายกรัฐมนตรี 1 ท่านมาเป็นประธาน เพื่อที่จะบูรณาการกระทรวงต่างๆ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีหน้าที่รับผิดชอบการแก้ปัญหา PM 2.5 ประกอบด้วย กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงพลังงาน และกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อเร่งรัดกำหนดมาตรการในการป้องกัน และแก้ไขปัญหามลภาวะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยเฉพาะปัญหา PM 2.5 เกินมาตรฐานให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และมีความยั่งยืนต่อไป

“วันนี้ปัญหา 70% ของ PM 2.5 เกิดจากยานพาหนะ เราจะวางมาตรการอย่างไร แต่ทั้งหมดต้องดูสภาพความเป็นจริง ต้องมีแผนระยะสั้น กลาง ยาวให้ชัดเจน ว่าแผนของเราในการเดินไปสู่อนาคต ที่จะแก้ไขเรื่องนี้ให้จบจะทำอย่างไร ในส่วนของคมนาคมตอนนี้ชัดเจนว่า อำนาจหน้าที่นั้น กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นเรกูเรเตอร์ หรือทำหน้าที่กำกับดูแลและบังคับใช้กฎหมายอยู่แล้ว โดยได้สั่งการไปยังนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดี ขบ. ที่จะต้องจริงจังในเรื่องนี้ ต้องรายงานทุกวัน และต้องแถลงข่าวทุกวันว่า สามารถดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายในเรื่องที่สร้างให้เกิดมลภาวะอย่างจริงจัง แม้ว่าเป็นรถของรัฐก็ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะมีการตรวจเช็คสภาพรถทุกคัน หากพบว่ารถคันไหนไม่ผ่านการตรวจ จะไม่ให้นำออกมาวิ่งอย่างเด็ดขาด โดยในส่วนของ รถ บขส.ก็เช่นกัน โดยมองว่าสิ่งเหล่านี้ จะดำเนินการอย่างจริงจังแน่นอน ซึ่งในส่วนที่เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคมในการแก้ปัญหา PM 2.5 นั้น ยืนยันว่า ได้ดำเนินการตรวจ และและบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่

“ขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า หากต้องการให้เรื่องนี้สำเร็จได้นั้น จะต้องช่วยกัน เมื่อท่านรู้ว่ารถของท่านทำให้เกิดมลภาวะ ควรเอารถไปเช็คว่ามีความพร้อมในการนำออกมาวิ่งหรือไม่ เราต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องระชาชนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกระทบกับทุกคน ใครสร้างก็ต้องช่วยกันลด แก้ไขปัญหา ในส่วนของกรมขนส่งฯ ก็ไม่อยากไปจับใคร สิ่งสำคัญ คือ ทุกคนต้องช่วยกัน” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ในส่วนกรณีที่มีการเสนอข่าวว่า ควรแยกรถบรรทุกให้เข้าเมืองวันคู่วันคี่นั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า เป็นการแสดงความเห็นในแต่ละฝ่าย โดยในส่วนของกระทรวงคมนาคม ได้มีนโยบายการจำกัดเวลารถบรรทุก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องทำให้เป็นระบบ เนื่องจากทางผู้ประกอบการได้แสดงความเห็นว่า หากมีการจำกัดเวลาแล้ว ควรมีจุดจอดรถรองรับ ซึ่งตนได้ได้มอบนโยบายให้กรมทางหลวง (ทล.) พร้อมทั้งสั่งการให้ดำเนินการสร้างจุดพักรถ (Rest Area) บริเวณรอบวงแหวน และมีแนวทางให้เอกชนเข้ามาดำเนินการ ไม่ใช่รัฐต้องไปลงทุน สิ่งเหล่านี้มองว่าเกิดขึ้นได้