’ศักดิ์สยาม’ สั่งทุกหน่วยพร้อมรับ ปชช. กลับเข้ากรุงฯ คาดวันนี้รถวิ่งเข้า กทม.-ปริมณฑล 1.3 ล้านคัน

“ศักดิ์สยาม” สั่งหน่วยงานพร้อมรับประชาชนกลับเมืองกรุงฯ ระดมเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก คาดวันนี้รถเข้า กทม.-ปริมณฑล 1.3 ล้านคัน ฟาก ทล. เปิดช่องทางพิเศษเพิ่ม 8 เส้นทางหลัก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เตรียมความพร้อมรองรับประชาชนที่จะเดินทางจากต่างจังหวัดกลับเข้ากรุงเทพมหานครในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่คาดว่าจะมีปริมาณมาก ผ่านการเดินทางรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท เช่น รถไฟ ,รถโดยสาร บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), รถร่วม บขส. เป็นต้น หากมีปริมาณผู้โดยสารเดินทางมากกว่าที่มีการประมาณการณ์นั้น ให้เพิ่มเสริมรถมาตรฐาน 30 รองรับขนส่งทันที ขณะเดียวกันให้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เตรียมพร้อมรถที่จะรับผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งมาเชื่อมต่อระบบขนส่งทางด้านนอกสถานี รวมถึงเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าให้ประชาชนได้รับความสะดวก

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมทางหลวง (ทล.) ได้รับรายงานว่า ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ เพิ่มอีกกว่า 3,000 คนรวมกว่า 10,000 คน พร้อมรับประชาชนเดินทางกลับและอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทางสายหลักจากต่างจังหวัดเข้า กทม. ตลอดเส้นทาง 24 ชม. ซึ่งคาดว่าวันนี้ (1 ม.ค. 2563) จะมีประชาชนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยรถยนต์ประมาณ 1.3 ล้านคัน เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อทำงานในวันพรุ่งนี้  

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์ ทาง ทล.ได้เปิดช่องทางพิเศษ ขาเข้ากรุงเทพ ใน 8 เส้นทางหลัก รวม 16 จุด ร่วมกับตำรวจทางหลวง โดยจะเปิดก่อนที่รถจะชลอตัวหยุดนิ่ง เพื่อให้รถเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้คำนึงถึงความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยการวางกรวยยาง มีป้าย รถตำรวจทางหลวง รถกรมทางหลวง และเจ้าหน้าที่อยู่ในช่วงที่เปิดช่องทางพิเศษ สำหรับเส้นทางที่จะเปิดช่องทางพิเศษขาเข้ากรุงเทพ 8 เส้นทาง 16 จุด ประกอบไปด้วย ทล.1 พหลโยธิน 2 จุด , ทล.2 มิตรภาพ 7 จุด ,ทล.4 เพชรเกษม 1 จุด,  ทล.204 เลี่ยงเมืองนครราชสีมา 1 จุด ,ทล.32 สายเอเชีย 1 จุด ,ทล.21 พุแค-หล่มสัก 2 จุด ,ทล.304 ปักธงชัย-กบินทร์บุรี 1 จุด และ ทล.348 เขาช่องตะโก 1 จุด

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนั้นจะเห็นได้ว่าในหลายเส้นทางที่เป็นทางร่วมของเส้นทางหลักมาบรรจบกัน เช่น ที่ จ.นครสวรรค์ ทางต่างระดับสีคิ้ว ทางต่างระดับบางปะอิน เป็นต้นจะมรปริมาณจราจรที่หนาแน่น จึงได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง และตำรวจทางหลวง บริหารจัดการจราจรเป็นพิเศษ เนื่องจากปริมาณรถจะหนาแน่นมาก โดยวางกรวย แบริเออร์ จัดช่องจราจรให้เป็นระเบียบ ไม่ให้เกิดคอขวด ขอให้ประชาชนเชื่อเจ้าหน้าที่ ไม่เปิดช่องทางเอง หรือเบียดแทรกกันจะทำให้รถติดมากขึ้น ส่วนจุดที่เป็นปัญหาหลายแห่ง คือ ทางเข้าออกปั้มน้ำมัน ประชาชนใช้บริการมาก ได้บริหารจัดการจราจรหน้าปั้มน้ำมัน โดยวางกรวยยาง จัดช่องจราจรให้เป็นระเบียบ และมีเจ้าหน้าที่คอยบริหารจัดการ ขอแนะนำให้ใช้บริการห้องน้ำ จุดพักรถ พักคน ที่บริเวณหมวดทางหลวงทั่วประเทศกว่า 500 แห่ง ตลอดเส้นทาง