พรุ่งนี้! ‘ศักดิ์สยาม’ ควง ‘อนุทิน’ ลงพื้นที่กาญจนบุรี จ่ายค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์ ‘บางใหญ่-กาญฯ’ พร้อมเร่งงาน หวังรับ ศก.แสนล้าน-ดัน GDP โตขั้นต่ำ 1%

พรุ่งนี้! “ศักดิ์สยาม” ควง “อนุทิน” ลงพื้นที่กาญจนบุรี จ่ายค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์ “บางใหญ่-กาญฯ” พร้อมเร่งงานก่อสร้างให้เสร็จโดยเร็ว หวังรองรับเศรษฐกิจมูลค่านับแสนล้าน ดัน GDP โตขั้นต่ำ 1%

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (18 ธ.ค. 2562)  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจเยี่ยม และเป็นประธานมอบค่าเวนคืนที่ดิน มอเตอร์เวย สายบางใหญ่-กาญจนบุรี บริเวณตอนที่ 20 ตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี โดยประชาชนที่จะได้รับค่าเวนคืนทั้งหมด ประกอบไปด้วยจังหวัดกาญจนบุรี มี 689 ราย  และจังหวัดราชบุรี มี 123 ราย ทั้งนี้ กรมทางหลวง (ทล.) ได้เร่งดำเนินการจ่ายค่าเวนคืนที่ดินให้เสร็จภายใน ธ.ค. 2562 และเดินหน้าก่อสร้างโดยจะเร่งรัดแผนงานโครงการต่างๆ ให้เสร็จโดยเร็วต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามข้อสั่งการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

“การเดินทางไปครั้งนี้ของนายอนุทิน นอกจากจะได้ตรวจเยี่ยมและมอบค่าเวนคืนแล้ว ยังจะได้มีโอกาสพบผู้เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างทาง ที่จะหารือและนำประสบการณ์ที่เกี่ยวกับการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ มาแนะนำแนวทางเพื่อเร่งรัดงานก่อสร้างมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ตามบัญชาของนายกรัฐมนตรี” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า นักพยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดการณ์ว่า ในอนาคตหากโครงการนี้เชื่อมต่อกับโครงการท่าเรือทวาย ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ไปที่ท่าเรือมาบตาพุด และท่าเรือแหลมฉบังนั้น สิ่งที่จะเกิดขึ้น คือ อุตสาหกรรมที่จะอยู่ในนิคมฯ กาญจนบุรี และนิคมฯ ระยอง พร้อมทั้งมีผู้สนใจมาลงทุนในนิคมฯ เหมราช นิคมฯ อมตะ และอื่นๆ ด้วย

“เมื่ออุตสาหกรรมมาลงทุนมากขึ้นนั้น จะเกิดธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจการเงิน การปล่อยสินเชื่อธุรกิจทางด้านประกันภัย ประกันด้านการขนส่ง ธุรกิจการเงิน ธุรกิจท่องเที่ยว ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ตามแนวทาง และธุรกิจต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจจะทำให้มีมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจได้ เชื่อว่าปีๆ หนึ่งไม่ต่ำกว่าแสนล้าน และทำให้ GDP โตได้ประมาณอย่างน้อย 1%” นายศักดิ์สยาม กล่าว