‘บิ๊กตู่’ มาเอง! สตาร์ทจ่ายเวนคืน มอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรี 13 ธ.ค.นี้ พร้อมยันเปิดให้บริการเต็มรูปแบบปลายปี 66

ฤกษ์ดี! ศุกร์ 13 ธ.ค.นี้ 9.00 น. “บิ๊กตู่” ประธานกดปุ่มจ่ายค่าเวนคืน มอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญฯ ด้าน “ทล.” อัพเดทความคืบหน้าล่าสุด 25% คาดแล้วเสร็จ เม.ย.66 ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปีนั้น

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562 เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเป็นประธานมอบค่าเวนคืนที่ดิน และตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม  ณ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี ตอนที่ 14 ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยการเดินทางไปครั้งนี้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชน ในการร่วมกันพัฒนาประเทศไทยด้านการคมนาคมขนส่งของประเทศไทย

สำหรับโครงการดังกล่าว มีจุดเริ่มต้นต่อเนื่องจากทางหลวงหมายเลข 9 สายกาญจนาภิเษก ถนนวงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก ผ่านพื้นที่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี, อำเภอนครชัยศรี, อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม, อำเภอท่ามะกา และไปสิ้นสุดที่ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ระยะทางรวม 96.41 กิโลเมตร ลักษณะโครงการเป็นทางหลวงพิเศษขนาด 4 ถึง 6 ช่องจราจร มูลค่าโครงการรวม 55,927 ล้านบาท

“โครงการนี้มีปัญหาจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินหรือการเวนคืนพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้าง เนื่องจากราคาที่ดินได้พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้งบประมาณบานปลาย บางช่วงจึงไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้ โดยการก่อสร้างงานโยธาคืบหน้าอยู่ที่ประมาณ 25.08% เท่านั้น ล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดประมาณ 56% เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว คณะรัฐมนตรี จึงได้อนุมัติเพิ่มกรอบวงเงินจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินเพิ่มเติมอีก 12,032 ล้านบาท จากที่เคยอนุมัติให้แล้ว 5,420  ล้านบาท รวมเป็นเงินที่ใช้เวนคืนกว่า 1.7 หมื่นล้านบาท”  นายสราวุธ กล่าว

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้กรมทางหลวงได้ดำเนินการแจ้งผู้ถูกเวนคืนให้มาทำสัญญารับเงิน และสามารถจ่ายเงินได้ จนครบทุกรายไม่เกินสิ้นปีนี้ ประกอบด้วยที่ดิน 2,563 แปลง  สิ่งปลูกสร้าง 1,118 ราย และต้นไม้ 890 ราย รวมทั้งสิ้น 4,571 ราย เป็นจำนวนเงิน 12,032 ล้านบาท หลังจากจ่ายค่าเวนคืนเสร็จเรียบร้อย ผู้รับจ้างโครงการก่อสร้างงานโยธาทั้ง 25 ตอน จะระดมเครื่องจักรเข้าพื้นที่ทันที และกรมทางหลวงได้ปรับแผนงานเร่งรัดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2566 โดยจะทำคู่ขนานไปกับงานระบบ O&M (Operation & Maintenance) และจะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ภายในปลายปี 2566

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะให้โครงการเสร็จเปิดให้บริการตลอดสายภายในปี 2566 ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปยังภาคตะวันตกของประเทศ เป็นไปโดยสะดวก และมีส่วนสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาคให้ดีขึ้น เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน ด้านคมนาคมขนส่ง รวมทั้งการท่องเที่ยว อีกทั้งยังส่งผลต่อการพัฒนาประเทศให้มีเศรษฐกิจที่เข้มแข็ง และยั่งยืน สืบไป