เฮ! บอร์ด รฟม.เคาะลดค่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงสูงสุด 20 บาท พร้อมคืนชีพตั๋วเดือน นำร่อง 3 เดือน ดีเดย์ 25 ธ.ค.นี้

เฮ! บอร์ด รฟม.เคาะลดค่ารถไฟฟ้าสายสีม่วงสูงสุด 20 บาท พร้อมคืนชีพตั๋วเดือน นำร่อง 3 เดือน ดีเดย์ 25 ธ.ค.นี้ แย้มอาจทดลองยาว 1 ปี ฟากรถไฟฟ้าน้ำเงินส่วนต่อขยาย “เตาปูน-ท่าพระ” จ่อให้นั่งฟรี 4 เดือน ทยอยเปิด 4 สถานีต้น ธ.ค.นี้ ก่อนครบ ม.ค. 63

นายสราวุธ ทรงศิวิไล ประธานคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบมาตรการลดค่ารถไฟฟ้า เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยจะเริ่มมาตรการลดราคาในวันที่ 25 ธ.ค. นี้ ระยะเวลา 3 เดือนก่อนประเมินผลต่อไป 

สำหรับการดำเนินการจะมี 2 แนวทาง ได้แก่ 1.ลดราคาค่าโดยสารแบบเหมาเที่ยว จำนวน 30 วัน หรือตั๋วเดือน รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT (บางซื่อ-หัวลำโพง-บางแค) และรถไฟฟ้าสายสีม่วง(เตาปูน-บางใหญ่) ถูกสุด 47 บาทต่อเที่ยว ในกรณีที่การเดินทางเชื่อมต่อ 2 สาย (บางใหญ่-บางแค) จากปัจจุบันค่าโดยสาร 70 บาท ลดลง 23 บาท คิดเป็น 32% โดยใช้ได้เฉพาะบัตรโดยสารประเภทบุคคลทั่วไป บัตรโดยสารธุรกิจ และบัตรร่วมธุรกิจ แบ่งเป็น จำนวน 15 เที่ยว ราคา 780 บาท เฉลี่ย 52 บาทต่อเที่ยว, จำนวน 25 เที่ยว ราคา 1,250 บาท เฉลี่ย 50 บาทต่อเที่ยว, จำนวน 40 เที่ยว ราคา 1,920 บาท เฉลี่ย 48 บาทต่อเที่ยว และจำนวน 50 เที่ยว ราคา 2,350 บาท เฉลี่ย 47 บาทต่อเที่ยว 

2.การลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วง เฉพาะช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak) เหลือ 20 บาทตลอดสาย จากเดิมราคาสูงสุด 42 บาท ลดลง 22 บาท คิดเป็น 52% ช่วงเวลา ดังนี้ 09.00-17.00 ในวันจันทร์-ศุกร์ และ 06.00-24.00 ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยใช้ได้ทั้งบัตรโดยสารประเภทบุคคลทั่วไป รวมถึงผู้ซื้อเหรียญโดยสาร โดยเดินทางเข้าสถานีแรกคิดค่าแรกเข้า 14 บาท ในส่วนเดินทาง 1 สถานี คิดค่าโดยสาร 17 บาท และเดินทาง 2 สถานีขึ้นไป 20 บาทตลอดสาย

“จะใช้เวลาประเมิน 3 เดือน หากพบว่ามีผู้โดยสารใช้เพิ่มจะพิจารณาขยายเวลาออกไปอีก จริงๆ แล้วควรลองสัก 1 ปีนะ จะได้ดูดีมานต์เป็นฤดูกาลไป ทั้งช่วงปิดเทอมและเปิดเทอม” นายสราวุธ กล่าว

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยเพิ่มยอดผู้โดยสารได้ 10-12% เป็นแนวทางการจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลเพื่อแก้ปัญหาจราจร ทั้งยังลดค่าใช้จ่ายให้คนกรุงเทพได้อีกด้วย ปัจจุบันยอดผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงอยู่ที่ราว 70,000 คนต่อวัน ขณะที่รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT มีผู้โดยสารราว 400,000 คนต่อวัน ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางด้วยการใช้รถไฟฟ้าทั้งสองสายอยู่ที่ 40,000 คน

นายสราวุธ กล่าวยืนยันว่า การลดอัตราค่าโดยสารดังกล่าว จะไม่กระทบกับเงินภาษีและเงินของรัฐบาล เพราะเป็นความร่วมมือกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) ผู้รับสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และผู้รับจ้างเดิยรถไฟฟ้าสายสีม่วง นอกจากนี้ ยืนยันว่า ในส่วนของการลดอัตราค่าโดยสารลดไฟฟ้าสายสีม่วงลง จะไม่ส่งผลให้ รฟม.ขาดทุนเพิ่มขึ้น เนื่องจากประเมินว่าผู้โดยสารจะมาใช้บริการเพิ่มขึ้น และจะสามารถจัดเก็บค่าโดยสารชดเชยในส่วนที่ลดไปได้

ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ จะเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ท่าพระ โดยให้ประชาชนใช้บริการฟรี 4 สถานีแรก ช่วง เตาปูน-สิรินธร (สถานีบางโพ บางอ้อ บางพลัด และสิรินธร) ส่วนในช่วงต้นเดือน ม.ค. จะเปิดเดินรถเพิ่มอีก 4 สถานี ช่วงสิรินธร-ท่าพระ (สถานีบางยี่ขัน บางขุนนนท์ ไฟฉายและท่าพระ) โดยจะเปิดให้การฟรีตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ธ.ค. 2562-31 มี.ค. 2563 ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ซึ่งการเปิดบริการเส้นทางดังกล่าว จะทำให้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินเดินทางครบทั้งเส้นทาง กล่าวคือ ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง-บางแค-ท่าพระ-เตาปูน)