2 กูรูชื่อดัง เผย 8 เคล็ด(ไม่)ลับ เสริมจิตวิทยาการออกแบบผสานศาสตร์ฮวงจุ้ยรับ “ปีชวดแบบไม่ชวด”

เจ้าของธุรกิจหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องการออกแบบสมัยใหม่และศาสตร์ ฮวงจุ้ยกันมาบ้างแล้ว บ้างก็อาจคิดว่าการออกแบบเป็นเรื่องของความสวยความงามเพียงอย่างเดียวส่วนฮวงจุ้ยนั้นเป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล แต่ถ้าหากศึกษาให้ถ่องแท้จะพบว่าทั้งศิลป์และศาสตร์นี้ต่างก็มีหลักการบางอย่างที่เป็นเหตุเป็นผล สอดคล้องกับหลักวิทยาศาสตร์และงานวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ที่พิสูจน์ได้ซึ่งส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อคนในองค์กรและตัวธุรกิจเองจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมโครงการใหญ่ๆ หรือสิ่งก่อสร้างทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จถึงต่างก็ให้ความสำคัญอย่างมากกับการเลือกทำเลที่ตั้งการออกแบบโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม รวมไปถึงใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างการเลือกสีและของตกแต่ง  เพื่อต้อนรับปีหนูทองที่กำลังจะมาถึงกรุงศรี ออโต้ ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคาร
กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)
จึงได้จัดงานสัมมนาเชิงลึกในหัวข้อ ปีชวดแบบไม่ชวด ดีไซน์โดน ดวงดีดิจิทัลได้บรรยายโดย 2 กูรูชื่อดัง เสริมศิลป์ผสานศาสตร์แบ่งปันเทคนิคการออกแบบหน้าร้านสมัยใหม่และความรู้เรื่องฮวงจุ้ยเรียกทรัพย์ ให้กับพันธมิตรตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ในกรุงเทพและปริมณฑลกว่า 80 รายใช้มัดใจลูกค้านักบิดต่อยอดธุรกิจร้านมอเตอร์ไซค์ให้ปัง

ในยุคที่ธุรกิจหน้าร้านมีการแข่งขันสูงเช่นนี้ลำพังการทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์และรสนิยมของผู้บริโภคเพียง อย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ2 กูรูชื่อดัง

นายสิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม
นายสิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม

นายสิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษมหรือ คุณเก่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท RGB72 จำกัด และซินแสภาณุวัฒน์ นายภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุลประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิต แห่งประเทศไทยจึงฝากเคล็ด(ไม่)ลับถึงเจ้าของธุรกิจทุกคน เพื่อใช้ต่อยอดความสำเร็จให้(ดวง)ธุรกิจรุ่งและยอดกำไรที่พุ่งอยู่แล้วให้พุ่งขึ้นไปอีก ดังนี้

1. ทำเลทองตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าทำเลที่ไม่ดีจะทำให้คนในบ้านหรือองค์กรแตกแยก ไม่พูดคุย และหันหลังให้กัน ควรหลีกเลี่ยงมุมอับ คับแคบ สามแยก ทางโค้ง หัวมุมถนน ทางตันท้ายซอย สันเขา หน้าผา พื้นที่ตัดภูเขา หรือเชิงภูเขา ซึ่งนอกจากจะไม่เป็นมงคลแล้ว ยังไม่สะดวกและอาจเป็นอันตรายต่อการสัญจรของคนในองค์กรและลูกค้า
อีกด้วย

2. ทิศทางมงคล สำหรับลักษณะภูมิประเทศของไทย การหันหน้าร้านไปทางทิศตะวันออกและทิศเหนือ จะช่วยให้ตัวอาคารร้อนน้อยกว่าอาคารที่หันหน้าไปทางทิศใต้และทิศตะวันตก ทิศทางที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ทำให้อาคารมีอากาศถ่ายเทและมีแสงจากธรรมชาติส่องสว่างเพียงพอในตอนกลางวันแล้วยังจะช่วยประหยัดค่าไฟได้ไปในตัวอาคารที่มีแสงแดดอ่อนๆ และกระแสลมจากธรรมชาติพัดผ่านเช่นนี้ ยังเสมือนเป็นการนำโชคลาภ และสิริมงคลมาสู่ผู้อาศัยตามศาสตร์ฮวงจุ้ย

ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล
ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล

3.ป้ายร้านดักทรัพย์การออกแบบโลโก้ ป้ายร้าน หรือสัญลักษณ์ต่างๆจำเป็นต้องนำหลักจิตวิทยาการออกแบบ (Design Psychology) เข้ามาประยุกต์ใช้โลโก้ที่ดีต้องมีลักษณะเฉพาะ ไม่เหมือนใคร และจดจำได้ง่าย เจ้าของธุรกิจต้องศึกษากลุ่มเป้าหมายของตัวเองให้ดี ว่าต้องการที่จะสื่อสารกับใคร เพื่อที่จะได้เลือกใช้สีฟ้อนต์ตัวอักษร หรือรูปภาพประกอบที่เหมาะสม เช่น โลโก้ที่ใช้สีชมพูเป็นสีหลักและมีตัวการ์ตูนเป็นสัญลักษณ์มักจะดึงความสนใจจากเด็กหรือผู้หญิงวัยรุ่นได้ดี ในขณะที่โลโก้สีน้ำเงิน ที่มีแต่ตัวอักษรเรียบๆ จะดึงดูดความสนใจจากผู้ใหญ่ได้มากกว่าเด็กเล็กเป็นต้น

4. จิตวิทยาสีต้องใช่สีส่งผลกระทบต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้พบเห็นเสมอฉะนั้นสีที่ชอบอาจจะไม่ใช่สีที่ใช่
จากการวิจัยพบว่า ตาของมนุษย์รับสีเหลืองได้มากที่สุด โดยสีมีผลต่อการตัดสินใจของลูกค้ามากถึง 84.7% นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเรามักจะเห็นนักออกแบบเลือกใช้สีโทนเหลืองหรือส้มในการออกแบบสัญลักษณ์ประเภท ที่ต้องการกระตุ้นให้คนดูทำตามคำสั่งอะไรสักอย่าง เช่น ปุ่ม Buy Now! หรือแม้กระทั่งสัญญาณไฟสีเหลืองเพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนอาจกล่าวได้ว่า นอกจากสีที่ถูกโฉลกกับพื้นดวงหรือความชอบส่วนตัวของเจ้าของกิจการแล้วอีกหนึ่งสีมงคลที่สำคัญ ก็คือสีที่สามารถดึงความสนใจของกลุ่มเป้าหมายเราได้นั่นเอง

5. จุดนำสายตากระตุ้นยอดขายตามศาสตร์ฮวงจุ้ย เชื่อว่ากระแสพลัง(เงินทอง)จะไหลเข้าสู่ธุรกิจผ่านทางประตูหน้าร้าน หน้าร้านจึงควรเปิดโล่งไม่มีสิ่งกีดขวางทางเข้าออกการที่มีสิ่งของวางระเกะระกะขวางหน้าร้านนอกจากจะทำให้หน้าร้านดูไม่สวยงามแล้ว ยังทำให้หน้าร้านไม่มีจุดเด่นหรือจุดนำสายตาที่จะช่วยดึงดูดความสนใจของคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ทั้งนี้การวางจัดสินค้าก็ควรแยกประเภทและหมวดหมู่เพื่อความสะดวกของลูกค้าในการเลือกสรร

6.นั่งถูกที่ใช้คนให้ถูกประเภทเจ้าของธุรกิจต้องหมั่นสังเกตนิสัยใจคอและความประพฤติของพนักงานหากตำแหน่งงานหรือบุคคลใดมีปัญหาติดขัดตลอด ให้ลองปรับเปลี่ยนที่นั่ง หรือพิจารณาโยกย้ายตำแหน่ง เจ้าของกิจการต้องปกครองด้วยความเป็นธรรม มอบหมายงานให้ตรงกับหน้าที่และความสามารถของแต่ละคนควรหลีกเลี่ยงให้มีโต๊ะทำงานในตำแหน่งที่อยู่ใต้คาน เพราะนอกจากจะไม่เป็นมงคลแล้ว ร่างกายจะโดนรบกวนจากกระแสแม่เหล็กอ่อนๆจากโครงสร้างเหล็กบนคาน ทำให้เจ็บป่วยได้ ส่วนห้องทำงานของเจ้าของกิจการ ไม่ควรจัดวางโต๊ะทำงานให้ตรงกับประตู เพราะจะรบกวนสมาธิได้ง่ายเวลามีคนเดินเข้าออกซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยยังเชื่อว่าจะทำให้สั่งการใครไม่ได้ และต้องเหนื่อยทำงานแทนลูกน้อง

7. ขุมคลังเงินทอง โต๊ะเก็บเงินไม่ควรหันหลังให้ประตูทางเข้า แต่ควรอยู่ในตำแหน่งที่พนักงานสามารถมองเห็นประตูหน้าร้านและสังเกตเห็นคนที่เดินเข้าออกร้านได้ชัดเจน นอกจากจะช่วยป้องกันมิจฉาชีพได้แล้วยังสะดวกต่อการต้อนรับลูกค้าด้วยรอยยิ้มทันทีที่เดินเข้าร้าน อีกทั้งยังเป็นตำแหน่งมงคล พร้อมเปิดรับทรัพย์ที่จะไหลเข้าร้านโดยตรงอีกด้วย

8.เครื่องรางเสริมโชค สร้างความอุ่นใจเจ้าของกิจการคนใดที่นิยมบูชาเครื่องรางมงคล เพื่อเสริมสร้างบารมี โชคลาภหรือความมั่นใจในการทำธุรกิจต้องคำนึงถึงหลักการบูชาและการจัดวางที่ถูกต้องตามธรรมเนียมปฎิบัติของศาสนานั้นๆเช่น โต๊ะหมู่บูชาของชาวพุทธต้องจัดให้พระพุทธรูปอยู่ตำแหน่งสูงที่สุด รองลงมาคือ เทพเจ้าหลวงปู่สมมุติเทพอาทิพระบรมรูปพระมหากษัตริย์ไทยเป็นต้น

ท้ายนี้ทั้ง2 กูรูต่างก็เห็นตรงกันว่าการที่ธุรกิจหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยปัจจัยความสำเร็จหลายๆอย่างประกอบกันจะมาหวังพึ่งโชคหรือดวงชะตาอย่างเดียวคงไม่ได้ การออกแบบและดวงเป็นเพียงส่วนสนับสนุน การศึกษากลุ่มเป้าหมายให้ดีและเอาใจเขามาใส่เราคือสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจคุณภาพสินค้าและการให้บริการที่ดีจะทำให้ลูกค้าแวะเวียนเข้าร้านอย่างไม่ขาดสายนอกจากนี้ การดำเนินกิจการภายใต้หลักจริยธรรมและการบริหารจัดการที่ดีรู้จักแบ่งปันตอบแทนกลับคืนสังคมจะไม่เพียงทำให้ร้านเป็นตัวเลือกแรกๆในใจของคนหมู่มาก หากแต่ยังจะทำให้ภายในองค์กรมีความสุขและสังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้นอีกด้วย

งานสัมมนาเชิงลึกในหัวข้อ ปีชวดแบบไม่ชวด ดีไซน์โดน ดวงดี ดิจิทัลได้ ในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ
ที่ กรุงศรี ออโต้ จัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมทักษะและแลกเปลี่ยนมุมมองที่เป็นประโยชน์ให้กับตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ รวมถึงยังเป็นอีกช่องทางการสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพันธมิตร
ทั่วประเทศของ กรุงศรี ออโต้