“ท่าเรือประจวบ” หนุนกองทัพเรือให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล


เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เ ศูนย์ บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่า ได้เกิดเหตุ ลูกเรือประมง ท.เทพอนุรักษ์ 9 ชื่อ นายพงษ์พร เปรี้ยวน้อย อายุ 51 ปีได้พลัดตกน้ำขณะทำการประมง เมื่อเวลาประมาณ 19. 00 น. ของวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 บริเวณ ระยะ 1 ไมล์ จากเกาะพิง ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์) ในการนี้ พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 / ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย ทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้ เรือเอก วิโรจน์ อารียวงศ์สถิตย์ ผู้บังคับการเรือ ต.81 ซึ่งทำการลาดตระเวนอยู่บริเวณใกล้ที่เกิดเหตุ ออกเดินทางเพื่อเร่งทำการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในบริเวณที่ได้รับแจ้ง ซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำ กระแสลม และสภาวะคลื่นลมที่มีกำลังแรง จนกระทั่ง เวลา 06.15 น. ของวันรุ่งขึ้น ( 5 พฤศจิกายน 2562) จึงได้ค้นพบผู้ประสบภัยและได้รีบให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมกับทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยผู้ประสบภัยมีอาการมือเท้าเปื่อยเกิดจากการลอยตัวอยู่ในทะเลนาน มีอาการหวาดผวา แต่พอสื่อสารได้ เรือ ต.81 จึงได้นำผู้ประสบภัยเดินทางกลับเข้าฝั่ง ที่ ท่าเรือประจวบ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และได้ประสานกับศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ และมูลนิธิสว่างราษฎร์ศรัทธาธรรมสถานบางสะพาน นำตัวผู้ประสบภัยเข้ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลต่อไป

การปฏิบัติต่างๆเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆในศูนย์อำนวยการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ที่ได้มีการบูรณาการและประสานการปฏิบัติระหว่างกันอย่างใกล้ชิด
.

ทั้งนี้ การให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ผู้ประสบภัยในทะเลนั้นเป็นนโยบายของ พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่มอบหมายให้กับหน่วยต่างๆของกองทัพเรือเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา เพื่อการดูแลความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชน เป็น กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่น และ
ภาคภูมิใจ