‘แท็กซี่-มอไซค์วิน’ เตรียมบุก ‘คมนาคม’ 7 พ.ย.นี้ ทวงสัญญาปมดัน ‘Grab’ ถูก กม. หลังขาดการติดต่อ

“กลุ่มแท็กซี่ฯ-มอเตอร์ไซค์วิน” เตรียมบุก “ก.คมนาคม” 7 พ.ย.นี้ ทวงสัญญา “ศักดิ์สยาม” รับปากแก้ไขปัญหาค่าโดยสาร-ดัน Grab ถูก กม. หลังสั่ง ขบ. เร่งศึกษา-แต่กลับเงียบขาดการติดต่อ

จากกรณีที่มีกระแสข่าวระบุว่า การให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันจะมีผลบังคับใช้ภายใน มี.ค. 2563 นั้น นายพัลลภ ฉายินธุ คณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า ขณะนี้ถือว่าครบเวลาที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมรับปากว่าจะแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อจากกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) พร้อมยอมรับว่า ไม่เห็นด้วยกับการที่ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันสามารถกำหนดราคาเองได้ เพราะอาจจะเป็นการเปิดช่องให้เกิดการแทรกแซงราคาค่าโดยสาร  

นอกจากนี้ ยังขอให้มีการพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสาร หลังจากยังไม่ได้ปรับขึ้นมานานถึง 6 ปีแล้ว โดยกิโลเมตรแรกจากเดิมอยู่ที่ 6 บาท เป็น 6.50 บาท รวมถึงการปรับค่าเซอร์ชาร์จในสนามบิน การยกเลิกแท็กซี่โอเคและแท็กซี่วีไอพี และการขยายอายุรถแท็กซี่ให้บริการในปัจจุบันจาก 9 ปีเป็น 12 ปี

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ขัดข้องหากให้แอปพลิเคชัน Grab ดำเนินการถูกกฎหมาย แต่ต้องรับผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชันเท่านั้น และไม่สามารถจอดรอรับส่งผู้โดยสารที่สนามบินและสถานีขนส่งได้ โดยจะเดินทางไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อทวงถามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหา ในวันที่ 7 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น.

ด้านนายศดิส ใจเที่ยง นายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย กล่าวว่า หลังจากที่ดำเนินการเรียกร้องค่าโดยสารและค่าเซอร์ชาร์จแต่ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา ทางกลุ่มแท็กซี่สุวรรณภูมิจะดำเนินการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยจะไม่ให้บรรทุกกระเป๋าเพิ่ม โดยจำนวนผู้โดยสารและกระเป๋าจะต้องเท่ากัน หากมากกว่านั้นจะต้องเรียกคันใหม่เพิ่ม

ขณะที่นายสันติ ปฎิภาณรัตน์ ผู้ประสานงานกลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ กล้าวว่า ขณะนี้ถือว่าเลยกำหนดเวลา 1 เดือนที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสั่งการให้ ตั้งคณะทำงานร่วมกับกรมการขนส่งทางบกแล้ว ซึ่งจนถึงตอนนี้ไม่ได้มีการสอบถามความคิดเห็นจากกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง

อย่างไรก็ตาม การสั่งการให้กรมการขนส่งทางบกประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องแอปพลิเคชันที่กระทำผิดกฎหมาย ว่าเป็นการดำเนินการถูกต้องหรือไม่ กลับมีหนังสือตอบกลับจากกรมการขนส่งทางบกว่า จะต้องดำเนินการเอง จึงมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่จริงใจในการแก้ไขปัญหา  พร้อมยืนยันว่ากรมการขนส่งทางบกต้องดำเนินการตามกฎหมาย และให้มีตัวแทนกลุ่มเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้วย

 

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของรถรับจ้างสาธารณะ ซึ่งประกอบด้วย รถแท็กซี่ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รถสามล้อแดงเชียงใหม่ และรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้ยื่นหนังสือ ถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2562 เพื่อให้ช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนที่ได้สะสมมาเป็นเวลานานโดยมีการแยกประชุมแท็กซี่เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2562 และของวินมอเตอร์ไซค์วันที่ 8 ส.ค. 2562 โดยให้กรอบเวลาในการทำงานแก้ไขเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ทำให้ได้รับความเดือดร้อน 

ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงจะยกร่างกระทรวงเพื่อทำให้ Grab ถูกกฎหมายโดยไม่ได้มีตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ เข้าไปมีส่วนร่วมพิจารณา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าว คณะทำงานฯ จึงได้รวมตัวกันเพื่อขอเข้าพบในวันที่ 7 พ.ย.นี้ เวลา 10.00 น เพื่อให้นายศักดิ์สยาม ออกมาชี้แจงกับกลุ่มรถรับจ้างสาธารณะ โดยมีแกนนำจากกลุ่มต่างๆ เช่น นายวิฑูรย์ แนวพาณิชย์ ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯ, นายพัลลภ ฉายินทุ คณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (แท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ), นายศดิส ใจเที่ยง ประธานสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทยและคณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่, และนายเฉลิม ชั่งทองมะดัน นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย