‘บินไทยฯ‘ เปิดรูทใหม่ ‘กรุงเทพฯ-เซนได’ ครองเจ้าตลาดญี่ปุ่น อัดโปรฯ น้ำหนัก 50 กก. ถล่มตลาดโลว์คอสต์

“การบินไทย” คุยโวครองเจ้าตลาดญี่ปุ่น เปิดเส้นทางบินใหม่ “กรุงเทพฯ-เซนได” ดีเดย์ 29 ต.ค.นี้ ปูพรมเพิ่มเที่ยวบินชิงลูกค้า ฟุ้งยอดจองล่วงหน้าถึง มี.ค.63 ซิว 80% เดินหน้ารุกหนัก อัดโปรฯ น้ำหนักกระเป๋า 50 กิโลกรัม หวังถล่มตลาดโลว์คอสต์

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยเปิดเส้นทางบินใหม่กรุงเทพฯ-เซนได พร้อมทำการบินเที่ยวบินแรกในวันที่ 29 ต.ค. 2562 โดยเลือกใช้เครื่องบินแบบโบอิ้ง 777-300 ซึ่งมั่นใจว่า ในการเปิดเส้นทางครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการแข่งขันกับตลาดสายการบินต้นทุนต่ำ (Low-Cost Airline) ที่ได้เปิดทำการบินในเส้นทางไทย-ญี่ปุ่นมากขึ้น ดังนั้น จึงมีแผนจะใช้โปรโมชั่นน้ำหนักกระเป๋าเดินทางให้ถึง 50 กิโลกรัม ตอบโจทย์คนไทยที่ชื่นชอบการช็อปปิ้งในญี่ปุ่น เป็นการชิงความได้เปรียบสายการบินต้นทุนต่ำที่ให้น้ำหนักกระเป๋าเพียง 20 กิโลกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นส่วนลดกิจกรรมท่องเที่ยวในเมืองเซนได เพียงแค่นำตั๋วเครื่องบิน (Boarding pass) สามารถรับส่วนลดกิจกรรมสกีบนหิมะ รวมถึงนำไปแลกปูยักษ์และสาเก จากร้านอาหารในเมืองเซนไดอีกด้วย ทั้งนี้ การเปิดทำการบินสู่เซนไดของการบินไทยมียอดสำรองที่นั่งล่วงหน้าถึงเดือนมีนาคม 2563 สูงถึง 80%

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม ดีดี การบินไทย

ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีศักยภาพของการบินไทย และมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมของคนไทยแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ประกาศยกเว้นวีซ่าแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยด้วย จึงเป็นเส้นทางที่ได้รับการตอบรับที่ดีมาโดยตลอด สำหรับการเปิดเส้นทางบินสู่เซนไดครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดประตูเศรษฐกิจที่จะนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนของภูมิภาคโทโฮคุ เนื่องจากเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เชื่อมโยงเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ และการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาของทั้งสองประเทศ อีกทั้งยังช่วยยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และยังช่วยสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลด้านการค้าการลงทุนอีกด้วย โดยภูมิภาคโทโฮคุไม่ได้มองการบินไทยแค่ในฐานะสายการบิน แต่เป็นตัวแทนของประเทศไทย

ด้านนายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวย การใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การบินไทย ถือว่าเป็นเจ้าตลาดเส้นทางการบินไทย-ญี่ปุ่น ครองสัดส่วนตลาด 50% เหนือกว่าโลคอสต์ทุกสายการบิน บรรทุกผู้โดยสารระหว่าง 2 ประเทศประมาณ 600,000 คนต่อปี ปัจจุบันทำการบินไปญี่ปุ่นสัปดาห์ละ 12 เที่ยวบิน ใน 5 เมืองหลัก ในอนาคตอันใกล้เตรียมเพิ่มเที่ยวบินอีกสายเส้นทางในญี่ปุ่นเพื่อรักษาความเป็นเจ้าตลาดและช่วงชิงลูกค้า

ทั้งนี้ เมืองเซนไดเป็นเมืองเอกในจังหวัดมิยะงิ (Miyagi) ซึ่งเป็น 1 ใน 6 จังหวัดของภูมิภาคโทโฮคุ อยู่ห่างจากโตเกียวไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 300 กิโลเมตร เสน่ห์ของภูมิภาคโทโฮคุ คือมีสกีรีสอร์ทอยู่ตามจังหวัดต่างๆ จำนวนมาก และยังมีหิมะให้เล่นสกีในฤดูร้อนได้ นักท่องเที่ยวจึงสามารถแวะไปเยือนได้ทุกฤดูกาล ทั้งฤดูหนาว ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากเซนไดไปยังจังหวัดต่างๆ ของภูมิภาคโทโฮคุได้ อาทิ จังหวัดอะโอโมริ (Aomori) จังหวัดอะคิตะ (Akita) จังหวัดอิวะเตะ (Iwate) จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) และจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) 

สำหรับ เซนไดเป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีต้นไม้เรียงรายเต็มไปด้วยสีเขียว ทำให้เซนไดได้สมญาว่าเป็นเมืองแห่งต้นไม้ โดยเฉพาะฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะมีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งมีวัดและศาลเจ้าที่มีประวัติอันยาวนานหลายแห่ง เช่น ซุยโฮเด็น และวัดโอซากิ ฮะจิมัง และศาลเจ้ามากมาย และยังเป็นต้นกำเนิดของลิ้นวัวย่างรสเลิศ จึงถือว่าเซนไดจะเป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวไม่ต่างจากเมืองอื่นๆ