‘ไทยเวียตเจ็ท’ เปิดบินตรง ‘กรุงเทพฯ-อุดรธานี’ พ.ย.นี้ จ่อแลนดิ้ง ‘ญี่ปุ่น’ Q2 ปีหน้า

“ไทยเวียตเจ็ท” เล็งเปิดเส้นทางบินตรง “ไทย-ญี่ปุ่น” Q2 ปีหน้า ฟุ้งรายได้พุ่งทะลุ 100% ปูพรมเปิดเส้นทางบินภูมิภาคดึงนักท่องเที่ยวเอเชียเที่ยวไทย เตรียมเปิดเส้นทางบินใหม่กรุงเทพฯ-อุดรธานี พ.ย.นี้ จ่อเส้นต่างประเทศใหม่ภายในปี 62 พร้อมรอรับฝูงบินใหม่ปีหน้า 10 ลำ

นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง ประธานกรรมการ สายการบินไทยเวียตเจ็ท เปิดเผยว่า จากตลาดการบินในไทยที่คึกคักทำให้ยอดผู้โดยสารในปี 2562 อยู่ที่ 4.5 ล้านคน ขยายตัว 164% ขณะที่ปีก่อนอยู่ที่ 1.7 ล้านคน โดยในช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมาพบว่าปริมาณผู้โดยสารมากกว่า 3 ล้านคนแล้ว จากปัจจัยสนับสนุนด้านตัวเลขนักท่องเที่ยวและจำนวนเครื่องบินที่เพิ่มมากขึ้น ขณะที่ปี 2563 คาดว่าจะมีผู้โดยสารทั้งหมด 6 ล้านคน เนื่องจากในปีหน้าจะมีการรับมอบเครื่องบินเพิ่ม 10 ลำ จากในปีนี้ที่มีเครื่องบิน 11 ลำ จะทำให้รวมทั้งหมดมี 21 ลำ สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับรายได้ของปีนี้ที่จะเติบโตมากกว่า 100% เมื่อเทียบกับปีก่อน ส่วนด้านอัตราบรรทุกผู้โดยสารต่อเที่ยว(Load Factor) อยู่ที่ 85% ดังนั้นในช่วงปลายเดือน พ.ย.จะมีการเปิดเส้นทางบินใหม่เชื่อมเมืองรอง อย่าง จังหวัดอุดรธานี ได้แก่ 1.เส้นทางกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ) – อุดรธานี 2.เส้นทางเชียงราย – อุดรธานี ทั้งนี้อุดรธานีป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจอีกแห่งหนึ่งของภูมิภาคและยังเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีชาวต่างชาติมาพำนักอาศัยอยู่มากที่สุด

รายงานข่าวจากสายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่า สำหรับแผนเปิดเส้นทางบินไปญี่ปุ่นนั้นศึกษาไว้หลายเส้นทาง โดยจะเป็นการทำตลาดแนวใหม่ไม่แข่งขันกับเส้นทางที่มีเที่ยวบินจำนวนมากอยู่แล้ว โดยมีแผนช่วง เม.ย. 2563 จะเปิดเส้นทางบินเชื่อมเมืองรองไทย-ญี่ปุ่น เช่น เชียงใหม่-ญี่ปุ่น และ ภูเก็ต-ญี่ปุ่น เป็นต้น ส่วนจุดหมายปลายทางในญี่ปุ่นก็จะเน้นเมืองเล็กๆที่ยังไม่ค่อยมีสายการบินสัญชาติไทยไปทำตลาด เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้นักท่องเที่ยวไทยและเป็นการดึงนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นให้เข้ามายังเมืองรองของไทยมากขึ้น

นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง กล่าวต่ออีกว่า สำหรับตลาดท่องเที่ยวไทยในปี 2563 นั้นมองว่ายังคงเติบโตได้ดีมากขึ้น จากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่คลี่คลายลง ซึ่งตลาดการบินของไทยจะเป็นแกนหลักส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวCLMV ที่ยังคงชื่นชอบที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทย มองว่าตลาดการบินของประเทศไทยจะเติบโตได้อีกหลายปีเช่นเดียวกับกิจการของสายการบินต้นทุนต่ำ ดังนั้นไทยเวียดเจ็ทจึงมีแผนขยายเส้นทางบินเพื่อขนนักท่องเที่ยวต่างชาติมายังประเทศไทยมากขึ้น ผ่านการเปิดเส้นทางบินใหม่ในปี 2563 อาทิ เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย และจีนตอนใต้เป็นต้น ยืนยันว่าในสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลกประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่สวยงาม คาดว่าสัดส่วนผู้โดยสารต่างชาติในปี 2563 จะอยู่ที่ 85% เพิ่มขึ้นจากปีนี้ซึ่งอยู่ที่ราว 50%

สำหรับเรื่องการพัฒนารถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินในไทยนั้นมองว่าจะไม่ส่งผลต่อธุรกิจการบินต้นทุนต่ำ (Low-cost Airline) ไม่สามารถแข่งขันกับเครื่องบินได้ ไม่มีผลกับรายได้ของสายการบินต้นทุนต่ำแน่นอน หากมองให้ละเอียดลงไปนั้น รถไฟไฮสปีดช่วงดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ไม่มีผู้โดยสารคนไหนจะขึ้นเครื่องบินจากดอนเมืองไปอู่ตะเภาอย่างแน่นอน ขณะที่รถไฟไฮสปีดช่วงกรุงเทพ-เชียงใหม่ หรือ กรุงเทพ-หนองคาย นั้นอาจใช้เวลาเดินทาง 2-3 ชั่วโมง ซึ่งการนั่งเครื่องบินไปใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง ดังนั้นผู้โดยสารมีโอกาสเลือกเรื่องเวลาเป็นสำคัญก่อน ส่วนตัวแปรของการแย่งตลาดนั้นต้องขึ้นอยู่กับราคาค่าโดยสารของรถไฟไฮสปีด หากตั๋วรถไฟมีราคาใกล้เคียงหรือต่ำกว่าค่าตั๋วเครื่องบินนิดหน่อย เชื่อว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินจะเป็นตัวเลือกที่มีน้ำหนักมากกว่า อย่างไรก็ตามรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินอีอีซีนั้นเป็นการวางโครงสร้างพื้นฐานที่ดีเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวในระยะยาว ทำให้นักท่องเที่ยวต่อเที่ยวบินในไทยได้มากขึ้นและลดความแออัดที่สนามบินสุวรรณภูมิ อีกทั้งเมืองการบินอู่ตะเภายังเป็นที่สนใจของกลุ่มสายการบินในการเปิดเส้นทางบินหรือย้ายฟลีทไปที่อู่ตะเภา เพราะใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองไทยอย่างเมืองพัทยา

อย่างไรก็ตาม ได้จัดโปรโมชั่นบัตรโดยสาร ราคาพิเศษเริ่มต้น 10 บาทนี้สามารถใช้ได้กับบริการเที่ยวบินทุกเส้นทางของสายการบินไทยเวียตเจ็ท โดยเปิดจองในช่วงเวลา เวลา 12.00 – 14.00 น. ของวันที่ 10 – 19 ตุลาคม 2562 สำหรับใช้กับบริการเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ไปจนถึง 10 มกราคม 2563 (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) ผู้สนใจสามารถจองผ่านทางเว็บไซต์ www.vietjetair.com หรือจองผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/vietjetthailand นอกจากนี้ยังการประกาศเปิดเส้นทางบินใหม่นี้ ทางสายการบินยังเปิดตัวกิจกรรมใหม่ “Fancy Friday Flights (FFF)” ซึ่งจะแสดงในช่วงเวลา 12.00 – 14.00 น. บนเที่ยวบิน ในทุกๆ วันศุกร์ กิจกรรมนี้นำเสนอประสบการณ์การเดินทางที่สนุกสนานและตื่นเต้นบนเที่ยวบินโดยการแสดงชุดพิเศษในเพลง Fly For Love จากลูกเรือ