‘สหภาพ ขสมก.’ บุกคมนาคม 30 ก.ย.นี้ ค้านไอเดียยกเลิกซื้อรถเมล์ 3 พันคัน จ้างเอกชนเดินรถ-หวั่นเอื้อกลุ่มนายทุน

“สหภาพแรงงานฯ ขสมก.” เตรียมรวมพลบุกกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง 30 ก.ย. นี้ ต้านหัวชนฝาหลังผุดแนวคิดให้ ขสมก. ยกเลิกซื้อรถเมล์ 3,000 คัน พร้อมลุยจ้างเอกชนเดินรถแทน หวั่นประชาชนจ่ายค่าโดยสารแพงขึ้น-เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มนายทุน

นายวีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (สร.ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เวลา 09.30 น. ตนพร้อมสมาชิก 100-150 คน จะเดินทางไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือขอคัดค้านยกเลิกแผนฟื้นฟูขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ในการจัดหารถโดยสาร (รถเมล์) 3,000 คันถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งตามที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม (ด้านขนส่ง) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 26 ก.ย.62 โดยเสนอแนวคิดที่จะยกเลิกแผนฟื้นฟูการจัดหารถใหม่ของ ขสมก. จำนวน 3,000 คัน ซึ่งจะให้เอกชนมาดำเนินการ โดยอ้างว่าเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาของ ขสมก. นั้น สหภาพแรงงานฯ ไม่เห็นด้วย และคัดค้านแนวคิดที่จะดำเนินการโดยเช่ารถเอกชนมาเดินรถแทน ขสมก.

ทั้งนี้ สหภาพแรงงานฯ ขสมก. ขอคัดค้านแนวคิดดังกล่าว 5 ประการ ได้แก่ 1.ขสมก. เป็นโครงสร้างพื้นฐานโดยมีวัตถุประสงค์บริการคนยากคนจน ผู้มีรายได้น้อย และเป็นองค์กรของรัฐที่สนองตอบนโยบายของรัฐบาล ทุกยุคทุกสมัย โดยควบคุมอัตราค่าโดยสารเก็บราคาต่ำกว่าต้นทุน ซึ่งไม่ใช่องค์กรแสวงหาผลกำไร 2.คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ ขสมก. จัดหารถใหม่ 3,000 คัน มาแทนรถเก่าที่หมดอายุการใช้งาน เพื่อให้สอดคล้องในการปฏิรูปเส้นทางโดยให้ ขสมก. เดินรถในเขตกรุงเทพฯ และปริมลฑล 137 เส้นทาง 3.ตามแผนฟื้นฟูมีโครงการเกษียณก่อนกำหนด (เออร์ลี่รีไทร์) เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย และจะนำเทคโนโลยีมาทดแทนให้บริการในอนาคต จะไม่มีพนักงานเก็บค่าโดยสาร ซึ่งสภาพแรงงานฯ ได้เสนอความเห็นโครงการเออร์ลี่รีไทร์ต้องค่อยเป็นค่อยไปและพนักงานเข้าโครงการด้วยความสมัครใจ โดยไม่บังคับขู่เข็น และเลิกจ้างพนักงาน

วีระพงษ์ วงศ์แหวน ประธาน สร.ขสมก.

4.หากให้ ขสมก. ดำเนินการตามแนวคิดดังกล่าวจะเป็นการแปรรูป ขสมก. เพื่อผลักภาระให้กับประชาชน และเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุน หรือพวกพ้องที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ และประชาชนจะได้รับบริการอัตราค่าโดยสารที่แพงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และ 5.จากการสำรวจความเห็นของผู้ใช้บริการระหว่าง ขสมก. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ และรถร่วมเอกชนที่ให้บริการทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องของการให้บริการ เช่น การขับแข่งไล่แซงกัน ปัญหาการทะเลาะวิวาทกับผู้ใช้บริการส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับรถร่วมบริการในอดีตจนถึงปัจจุบันสามารถตรวจสอบได้

นายวีระพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า สหภาพแรงงานฯ ไม่เห็นด้วยแนวคิดที่จะยกเลิกการจัดหารถใหม่ 3,000 คัน และจะเปลี่ยนเป็นการจ้างเอกชนเข้ามาเดินรถแทน โดยให้เอกชนจัดหารถใหม่เข้ามาวิ่ง จะสร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้นก่อนจะดำเนินการการแก้ไขปัญหา ขสมก. จะต้องลงมาศึกษาผลดี-ผลเสีย รับทราบและเข้าใจปัญหาของ ขสมก. อย่างแท้จริง ไม่ใช่ตัดสินใจโดยไม่ได้รับข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง หากให้ ขสมก. ซื้อรถก็จะเป็นสมบัติของชาติ และสมบัติของพี่น้องประชาชน เพราะ ขสมก. เป็นสมบัติของชาติ ทั้งนี้แนวคิดนี้ไม่ใช่แนวทางแก้ไขปัญหา มีแต่จะสร้างปัญหามากกว่าเดิมปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตจนถึงปัจจุบันขอให้พิจาณาแก้ไขภายใน 30 วัน

 

ภาพข่าว : Workpoint News