‘ดีดีบินไทย’ แจงผลบอร์ดตีกลับแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ หวังสอดคล้องสถานกาณณ์ปัจจุบัน เล็งเช่าแทนปลดระวาง 3 ลำ

“ดีดีบินไทย” แจงผลบอร์ดตีกลับแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ ชี้เพื่อให้อัพเดตอุตฯการบินในปัจจุบัน พ่วงสอดคล้องสถานการณ์การเงิน สั่งศึกษาความต้องการ-ปริมาณฝูงบิน เบื้องต้นเล็งเช่าแทนปลดระวาง 3 ลำ

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่การประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เป็นประธานการประชุมนั้น ได้มีมติให้ไปทบทวนโครงการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านอย่างรอบคอบ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันของอุตสาหกรรมการบิน เช่น ศึกษาตลาด ความต้องการการใช้เครื่องบิน เส้นทางการบิน คู่แข่ง เป็นต้น รวมถึงต้องคำนึงในส่วนของผลประกอบการ และสถานการณ์ทางด้านการเงินของบริษัท รวมทั้งทบทวนพิจารณาการจัดหาแหล่งเงินทุนด้วย โดยให้นำเสนอคณะกรรมการบริษัท เพื่อพิจารณาอีกครั้งภายใน 6 เดือน

“การบินไทยจะต้องไปดูถึงเรื่องการวางแผนการบิน ทั้งจำนวนเครื่องบินที่มีอยู่ การปลดระวางเครื่องบิน และดูว่าขาดเครื่องบินกี่ลำ ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับแผนการเงินด้วย สมมุติว่ายังต้องการเครื่องบิน 38 ลำ ก็ต้องดูว่าขนาดเครื่องเท่าเดิมไหม วงเงินเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ต้องไปศึกษาให้รอบคอบ ถ้ายังต้องการแบบเดิมก็เสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจาณาต่อไป ซึ่งการจัดหาเครื่องบินนั้น ไม่ได้ซื้ออย่างเดียว แต่อาจจะเช่าก็ได้ หรือถ้าพอทบทวนแล้วพบว่าต้องการจำนวนเครื่องเพิ่มขึ้น ก็ต้องนำเสนอกระทรวงคมนาคมถึงวัตถุประสงค์ที่ต้องจัดหา จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการโดยส่งเรื่องให้สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ต่อไป ซึ่งเรื่องที่หลายฝ่ายกังวล ถือเป็นเรื่องที่ดี และเอากลับมาทบทวน” นายสุเมธ กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงการทบทวนโครงการจัดหาเครื่องบินดังกล่าว จะส่งผลต่อการดำเนินการของการบินไทยหรือไม่นั้น นายสุเมธ กล่าวยืนยันว่า ในระยะสั้นนั้น จะไม่กระทบต่อการดำเนินการของการบินไทย แต่จะต้องพิจารณาศึกษาการเช่าเครื่องบิน อย่างน้อย 3 ลำ เพื่อมาทดแทนเครื่องบินที่จะปลดระวางประมาณ 20 กว่าลำ ซึ่งสามารถดำเนินการได้ทันที อย่างไรก็ตาม ในการดำเนินการทั้งการจัดซื้อ หรือการเช่าเครื่องบินนั้น จะมีระยะเวลาในการส่งมอบ และอาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี ถึงจะนำเครื่องบินที่จัดหามาให้บริการได้

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ในวันนี้ (26 ก.ย. 2562) เวลาประมาณ 15.00 น. นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้เข้าพบนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมด้วย