แตกหัก! ‘วินมอไซต์’ ขนทัพบุก ‘คมนาคม’ เผาเสื้อ-วางพวงหรีด เรียกร้องแก้ปัญหา Grab

“วินมอเตอร์ไซต์” สุดทน! นัดรวมพลบุก “คมนาคม” เผาเสื้อ-วางพวงหรีดเรียกร้องให้แก้ไขปัญหา Grab หลังกระแสข่าวแพร่สะพัดเตรียมแก้ กม. รถส่วนบุคคลให้บริการผ่านแอปได้ พร้อมไร้วี่แววเรียกตัวแทนเข้าร่วมประชุมเพื่อหาข้อสรุป ตามกรอบ “ศักดิ์สยาม” ครบ 1 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า วันนี้ (26 ก.ย. 2562) กลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ, สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย และชมรมพิทักษ์สิทธิ์รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะแห่งประเทศไทย รวมตัวกันบริเวณหน้ากระทรวงคมนาคม โดยมีการวางพวงหรีด และเผาเสื้อวินรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ เพื่อแสดงออกถึงการไม่เห็นด้วยในการผลักดัน Grab ให้ถูกกฎหมาย พร้อมยื่นหนังสือเรียกร้องและคัดค้านถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โดยมีนายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นผู้รับหนังสือแทน

โดยจากประเด็นดังกล่าว นายสันติ ปฎิภาณรัตน์ ผู้ประสานงานกลุ่มคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนรถรับจ้างสาธารณะ เปิดเผยว่า ตามที่เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมทั้งมีการสั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ไปดำเนินการแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทที่นำรถส่วนบุคคลมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชั่น และให้มีการจัดหาตัวแทนเขตพื้นที่ของกรมการขนส่งทางบกและตัวแทนผู้ขับขี่ มาพิจารณาหาทางออกร่วมกันภายใน 1 เดือน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ยังได้ขอความร่วมมือกับ ขบ. ให้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษกับ Grab ที่สนับสนุนให้สมาชิกนำรถผิดประเภทมาให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชัน แต่จนถึงขณะนี้ไม่ได้รับคำตอบว่ามีการดำเนินคดีหรือไม่ ทั้งนี้ กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะจะกลับมาทวงถามความคืบหน้าอีกครั้งในเดือน ต.ค.นี้

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กลุ่มผู้ขับขี่ฯ ไม่ได้ขัดขวางการจดทะเบียนแอปพลิเคชัน Grab แต่ต้องการให้ Grab ดำเนินการในลักษณะเดียวกัน เช่น มีการตรวจประวัติอาชญากรรม มีใบขับขี่ มีการตรวจสภาพรถ และขนาดของรถจะต้องไม่เกิน 125 cc เป็นต้น และแสดงความกังวลว่า จากกระแสข่าวกรณีที่นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม (ด้านขนส่ง) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์และระบุผลการประชุมว่า ได้กำหนดกรอบหลักเกณฑ์การดำเนินการ รวมถึงแนวทางการแก้ไขข้อกฎหมายในการดำเนินการให้รถยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลป้ายดำ สามารถเข้ามาบริการเป็นรถสาธารณะผ่านแอปพลิเคชันได้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่มีตัวแทนของรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพิจารณาจึงต้องการให้มีการชี้แจงและทบทวนแนวทางดังกล่าว