‘รถไฟฟ้าสายสีม่วง’ ผ่าน KPI ฉลุย! คว้าคะแนนเฉลี่ย 99%

“รถไฟฟ้าสายสีม่วง” ผ่าน KPI ฉลุย! คว้าคะแนนเฉลี่ย 99% “ตรงต่อเวลา-ระบบพร้อม-ผู้โดยสารพึงพอใจ” ด้าน “ผู้ว่า รฟม.” เผยสายสีน้ำเงินเกิดปัญหาบ่อย เหตุอยู่ในช่วงทดสอบระบบส่วนต่อขยาย-สภาพอากาศแปรปรวน เชื่อเปิดเต็มรูปแบบพร้อมเก็บเงิน 29 ก.ย.นี้ ไร้ปัญหา

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายหลังร่วมการประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมเพื่อประเมินตัวชี้วัด (KPI) ในรอบ 6 เดือนของบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM หรือผู้ได้รับสัมปทานสำหรับการลงทุน การจัดหาระบบรถไฟฟ้าและขบวนรถไฟฟ้า รวมทั้งการให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงรักษาโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ทั้งนี้ จากการประเมินนั้น ตั้งแต่ ธ.ค. 2561 – ก.ค. 2562 พบว่า การดำเนินการของ BEM ผ่านเกณฑ์ตามที่ KPI กำหนดไว้ โดยได้คะแนน KPI เฉลี่ยอยู่ที่ 99% ทั้งในเรื่องของความตรงต่อเวลา ความพร้อมของระบบ และความพึงพอใจของผู้โดยสาร โดยโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงฯนั้น ในปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 70,000 คนต่อวัน หรือเฉลี่ย 59,000 คนต่อวัน

ขณะที่ จากกรณีการเกิดปัญหาขัดข้องบ่อยครั้งของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ และล่าสุดได้เปิดทดลองให้บริการเดินรถส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-หลักสองในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้กระทบต่อการเดินทางของประชาชนนั้น นายภคพงศ์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากช่วงนี้อยู่ระหว่างการทดสอบเดินรถส่วนต่อขยายดังกล่าว ที่จะต้องมีการปรับจูนระบบการเดินรถให้เข้ากันได้ 100% เพื่อให้รถขบวนเก่าสามารถวิ่งเข้าเส้นทางส่วนต่อขยายได้ ในส่วนรถขบวนใหม่ จะต้องวิ่งไปยังเส้นทางที่เปิดให้บริการในปัจจุบันได้เช่นกัน รวมไปถึงจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า รฟม.จะดำเนินการทดสอบระบบให้เสถียร ก่อนที่จะเปิดเต็มรูปแบบและคิดอัตราค่าโดยสารในวันที่ 29 ก.ย.นี้